Bật mí 5 thông số máy phát điện quan trọng nhất bạn cần phải biết

Bật mí 5 thông số máy phát điện quan trọng nhất bạn cần phải biết

Hiểu rõ tính chất của các thông số máy phát điện giúp mỗi khách hàng tự tin hơn khi lựa chọn thiết bị phát biểu. Ngoài ra, thông số ghi trên máy phát điện còn là cơ sở quan trọng trong quá trình vận hành thiết bị. Nếu chưa nắm rõ thông số cơ bản của máy phát điện, bạn hãy tham khảo ngay phần bật mí sau đây của Hecico nhé!

Các thông số máy phát điện quan trọng nhất

Thông số của máy phát điện hiện bao gồm 5 nhóm quan trọng. Mỗi thông số lại cho biết khía cạnh kỹ thuật riêng của thiết bị. Khi tiến hành lựa chọn máy phát điện, bạn cần chú ý tìm hiểu 5 thông số quan trọng dưới đây.

 • Công suất hoạt động (kW).
 • Định mức tiêu hao nhiên liệu.
 • Tần số máy phát điện (Hz).
 • Số pha.
 • Độ ồn (dB).

Trong phần tiếp theo, Hecico sẽ giải thích chi tiết ý nghĩa các thông số quan trọng của máy phát điện.

Ý nghĩa các thông số máy phát điện

Các thông số của máy phát điện đều có ý nghĩa riêng của chúng. Dựa vào đó, người mua có thể xác định đặc tính kỹ thuật, cách thức hoạt động của từng chiếc máy.

Công suất hoạt động (KVA)

Công suất hoạt động là một trong các thông số chính của máy phát điện. Với thông số kỹ thuật quan trọng này, người dùng sẽ tính toán được lượng điện năng mà mỗi chiếc máy tiêu thụ trong 1 tháng.

Công suất hoạt động (KVA)
Công suất hoạt động (KVA)

Mỗi nhà sản xuất máy phát điện thường cung cấp 2 loại chỉ số công suất cơ bản. Bao gồm công thức dự phòng và công suất tiêu thụ liên tục. Trong đó, công suất tiêu thụ liên tục phải nhỏ hơn so với công suất dự phòng.

 • Công suất liên tục: Cho biết khả năng vận hành liên tục của máy phát, không bị giới hạn bởi số lần chạy / năm. Nếu như thường xuyên thực hiện bảo dưỡng theo đúng quy trình của nhà sản xuất, mỗi chiếc máy phát điện có khả năng vận động 24/24 mà không bị quá tải. Công suất tiêu thụ liên tục được quy định bởi phía nhà sản xuất, áp dụng cho những thiết bị phát sở hữu tải ổn định.
 • Công suất dự phòng: Công suất cao nhất mà một chiếc máy phát điện có khả năng hoạt động trong điều kiện bình thường. Thông số này cũng cho biết máy có thể hoạt động ổn định trong điều kiện điện lưới bị cắt hay không. Nếu thực hiện đúng quy trình bảo trì, máy sẽ hoạt động ổn định nhưng không vượt 70% trong vòng 24 tiếng.

Để tính công suất hoạt động của máy phát điện, người ta thường sử dụng đơn vị KVA. Nguyên nhân tại Việt Nam, đơn vị kW lại được sử dụng phổ biến hơn. Trong đó, mỗi kW lại tương ứng với 1 số điện. Công suất càng lớn thì mức tiêu hao năng lượng lại càng cao. Do đó khi chọn mua máy phát, bạn phải cân nhắc tính toán kỹ nhu cầu sử dụng.

Định mức tiêu hao nhiên liệu

Định mức tiêu hao nhiên liệu cho biết trong 1 giờ động cơ máy phát điện sẽ sử dụng bao nhiêu nhiên liệu. Thường thì công suất hoạt động càng lớn thì lượng nhiên liệu tiêu hao lại càng lớn. Ngoài ra mức tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác.

Chẳng hạn như chủng loại động cơ, tình trạng thiết bị mới hay cũ, công suất tải,.. Bên cạnh đó, nguồn gốc máy cũng là yếu tố quyết định tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu. Ví như với cùng loại máy phát 50KVA nhưng dòng máy xuất xứ từ Nhật về Hàn luôn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với máy Trung Quốc. Trong khi đó, máy trang bị động cơ Turbo lại tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Tần số máy phát điện (Hz)

Bên cạnh công suất và định mức tiêu hao nhiên liệu, tần số cũng là một trong những thông số máy phát điện hết sức quan trọng. Tần số ở đây có thể hiểu là trong khoảng thời gian 1 giây có bao nhiêu chu kỳ hoạt động lặp lại.

Tần số máy phát điện (Hz)
Tần số máy phát điện (Hz)

Để xác định tần số máy phát điện, người ta thường sử dụng đơn vị chung Hz. Hệ thống lưới điện tại Việt Nam có tần số tương đương 50Hz. Có nghĩa trong khoảng tần số này, mọi thiết bị đều vận hành ổn định. Tần số 50Hz cũng cho biết trong vòng 1 giây lại có 50 chu kỳ hoạt động được lặp lại.

Tuy vậy trên thị trường hiện nay, đã có nhiều dòng máy phát được tích hợp chức năng hoạt động cùng lúc giữa 2 tần số 50Hz và 60Hz. Phụ thuộc vào mạng lưới điện đang sử dụng, người dùng có thể điều khiển để máy phát hoạt động ở tần số 50Hz hoặc 60Hz.

Số pha

Máy phát điện trên thị trường hiện nay được chia theo loại 1 pha hoặc 3 pha. Trong đó dòng máy phát điện 1 pha có công suất dao động trong khoảng từ 2KVA đến 50KVA dùng cho lưới điện 1 pha. Trong khi đó, máy phát điện 3 lại sở hữu công suất trên 50KVA hoặc có thể lên đến cả ngàn KVA. Dòng máy này dùng cho lưới điện 3 tại cơ sở kinh doanh, sản xuất tiêu thụ lượng điện năng lớn.

Độ ồn (dB)

Máy phát điện nói chung khi vận hành đều phát ra tiếng ồn nhất định. Do đó, độ ồn cũng là thông số máy phát điện mà người dùng cần quan tâm. Thông thường độ ồn của máy phát điện sẽ dao động trong khoảng từ 65 đến 70 dB tính theo khoảng cách 7m từ vị trí đặt máy.

Tuy nhiên, thực tế lại có không ít máy phát điện tạo ra tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn quy định. Cái tiếng ồn quá lớn, nó sẽ trực tiếp đến sinh hoạt của người sử dụng và môi trường xung quanh. Để hạn chế tiếng ồn, máy phát điện cần đặt tại một không gian riêng có cách âm. Ngoài ra, người dùng có thể chọn lựa dòng máy trang bị vỏ cách âm nếu như cần dùng máy tại khu vực đông dân cư.

Lưu ý khi chọn lựa máy phát điện

Máy phát điện nói chung là dòng thiết bị tương đối đặc thù. Do đó trong quá trình lựa chọn, bạn biết tham khảo cẩn thận, xác định đúng nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật máy phát điện
Tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật máy phát điện

Như vừa đề cập ở mục trên, thông số máy phát điện phản ánh rất nhiều điều về khả năng hoạt động, mức độ tiêu hao nhiên liệu. Vì thế theo khi chọn máy, bạn cần tìm hiểu các ý tưởng thông số liên quan.

Trong đó, loại máy có công suất cao, dạng 3 pha, có mức tiêu hao nhiên liệu lớn thời hoạt động rất khỏe. Chúng có khả năng tạo ra nguồn điện cung cấp cho hàng chục hộ gia đình. Ngược lại với dòng máy phát điện gia đình, công suất lại thường chỉ từ 50KVA trở xuống.

Lựa chọn dòng máy sở hữu công suất đúng với nhu cầu sử dụng là cách đơn giản để bạn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo trì, vận hành máy sau này.

Xác định nhu cầu sử dụng

Việc xác định đúng nhu cầu sử dụng là điều đầu tiên khách hàng cần làm khi mua máy phát điện. Theo đó bạn cần đặt ra những câu hỏi kiểu như:

 • Ngân sách hiện có là bao nhiêu?
 • Lưới điện đang dùng là 1 pha hay 3 pha?
 • Số lượng thiết bị tiêu thụ điện sử dụng kết nối với máy phát là bao nhiêu?
 • Nên chọn mua máy mới hay máy đã qua sử dụng?
 • Nên chọn máy động cơ dầu hay động cơ xăng?

Nếu như tự trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể chọn lựa được chiếc máy phát điện phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng hãy tham khảo ý kiến chuyên viên tư vấn bán hàng hoặc khách hàng đã từng sử dụng máy.

Tham khảo giá bán

Bên cạnh thông số máy phát điện thì khi tham khảo thiết bị phát điện, bạn còn phải tham khảo cả giá bán. Đối với máy mới, giá bán sẽ phụ thuộc vào xuất xứ, thông số kỹ thuật. Trong đó, máy phát Nhật hoặc Hàn chính hãng luôn cao hơn so với máy phát xuất xứ Trung Quốc.

Điều dễ nhận thấy là công suất càng lớn thì giá bán máy lại càng cao. Chính bởi vậy dòng máy công nghiệp luôn đắt hơn so với máy phát mini gia đình. Giá bán máy có thể từ vài triệu cho đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng. Để tham khảo giá bán máy, bạn hãy ghé qua website của từng nơi bán hàng. Sau đó tiến hành so sánh giữa từng nơi bán hàng với nhau.

Tìm hiểu chế độ bảo hành

Chế độ bảo hành hay hậu mãi sẽ cho biết chất lượng của thiết bị cũng như sự chu đáo của nơi bán hàng. Thông thường, thời gian bảo hành mỗi chiếc máy phát có thể từ 12 đến 36 tháng. Trong thời gian bảo hành này, bên bán hàng phải có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng lắp đặt, bảo trì và sửa chữa.

Tìm hiểu chế độ bảo hành
Tìm hiểu chế độ bảo hành

Chọn mua tại địa chỉ uy tín

Máy phát nói chung không khó để tìm mua. Thế nhưng chắc chắn không phải nơi nào cũng đảm bảo cung cấp hàng chính hãng. Vậy nên, khách hàng cần chọn mua tại một địa chỉ uy tín. Nơi đây phải cung cấp chế độ bảo hành đầy đủ, thiết bị chính hãng, hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt chu đáo.

Hecico chuyên cung cấp các loại máy phát điện Hyundai chính hãng. Chúng tôi cam kết thời gian bảo hành từ 1000 đến 3000 giờ hoạt động của thiết bị. Sau khi hết thời hạn bảo hành, Hecico vẫn sẽ duy trì chế độ bảo trì dài hạn với mức chi phí phải chăng.

Nhà phân phối máy phát điện chính hãng

Để tránh mua phải máy phát điện có chất lượng kém trên thị trường thì quý khách hàng nên lựa chọn mua máy phát điện tại những địa chỉ uy tín và chính hãng. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị điện tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989.

Kết luận

Như vậy, Hecico đã đề cập một vài kiến thức cơ bản nhất về thông số máy phát điện. Mong rằng sau phần chia sẻ này quý khách đã tự tin hơn khi lựa chọn thiết bị phát điện. Hệ thống của Hecico hiện cung cấp đa dạng các loại máy phát chất lượng.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *