Hướng dẫn 6 bước lắp đặt tủ điện âm tường hiệu quả

Hướng dẫn 6 bước lắp đặt tủ điện âm tường hiệu quả

 

Đối với các thiết bị điện trong gia đình, việc lắp đặt tủ điện âm tường luôn mang lại sự an toàn cho hệ thống điện và các thiết bị điện tử. Thế nhưng không phải ai cũng biết tủ điện âm tường là gì? Lắp đặt như thế nào? Hecico sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về tủ điện âm tường bạn nhé!

Tủ điện âm tường là gì?

Tủ điện âm tường hay hộp đựng ổ cắm âm tường. Sử dụng trong việc chứa các loại thiết bị điện, aptomat hay cầu dao. Loại tủ điện này được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau giúp người sử dụng lắp đặt vào các công trình nhà ở, văn học hay trường học. Thường được lắp đặt ở chân cầu thang hoặc các vị trí tiện cho việc theo dõi và quan sát'.

Tủ điện âm tường được sử dụng rộng rãi
Tủ điện âm tường được sử dụng rộng rãi

Cấu tạo tủ điện âm tường

Về cơ bản, tủ điện âm tường có cấu tạo không giống như các loại tủ điện thông thường khác được lắp đặt âm sâu vào trong tường chứ không để lộ ra bên ngoài. Tủ điện được cấu tạo bằng cách lắp sâu vào bên trong của bức tường. Chỉ để lộ ra cần gạt để điều chỉnh. Mang chức năng giúp bạn bảo vệ được các thiết bị điện trong gia đình mà lại khiến căn nhà mang tính thẩm mỹ hơn'.

Hình dạng, kích thước

Tủ điện âm tường thường được sản xuất có hình vuông hoặc là hình chữ nhật. Với nhiều loại kích thước đa dạng tùy vào nhu cầu sử dụng của các khách hàng'.

Vỏ tủ điện âm tường

Không chỉ giúp tíết kiệm không gian, vỏ tủ điện còn mang đến nét thẩm mỹ cho căn phòng với thiết kế đơn giản, sang trọng, tiện ích. Vỏ tủ điện trên thị trường được sản xuất và thiết kế khá đa dạng. Chất liệu inox, nhựa, kim loại hay composit với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn. Với các màu sắc khác nhu tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc yêu cầu của thiết kế'.

Chức năng của tủ điện

Tủ điện âm tường là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào. Từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển. Và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành'.

Tủ điện âm tường dùng để bảo vệ thiết bị điện
Tủ điện âm tường dùng để bảo vệ thiết bị điện

Mặt khác, nhà thông minh hiện đang là một xu hướng thịnh hành hướng đến một không gian sống hài hòa, đẹp mắt. Chính vì thế mà việc lắp đặt tủ điện âm tường giúp gia chủ tiết kiệm diện tích sử dụng tối đa và đảm bảo sự ngăn nắp, tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà'.

Kích thước tủ điện âm tường đúng theo tiêu chuẩn

Để có được một chiếc tủ phù hợp với quan trình thi công và lắp đặt đảm bảo đúng tiến độ và sự chính xác. Người mua cần phải nắm rõ về kích thước của dòng sản phẩm này. Dưới đây chúng mình sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về kích thước tủ điện âm tường'.

Kích thước tủ điện âm tường theo module

Module ở đây có nghĩa là số thiết bị lắp đặt ở trong tủ điện âm tường. Đại đa số dòng tủ đều sẽ chứa từ 2 – 18 module tùy vào vị trí cũng như nhu cầu lắp đặt. Nếu sở hữu nhiều module thì giá của tủ điện sẽ cao lên. Do đó trước khi đưa ra quyết định bạn hãy chọn ra một sản phẩm phù hợp với ngân sách của bản thân nhé'.

Một số dòng tủ điện âm tường được nhiều khách hàng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn gần đây như là:

  • Tủ điện âm tường 4 module.
  • Tủ điện âm tường 6 module.
  • Tủ điện âm tường 8 module.
  • Tủ điện âm tường 12 module.

Dựa theo module, tủ điện âm tường được chia làm 4 loại trên'.

Kích thước tủ điện âm tường theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao

Bên cạnh kích thước theo module thì sản phẩm này còn có kích thước dựa vào chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Nhờ vậy mà bạn có thể tính thông qua vị trí đã trang bị sẵn của lỗ âm tường. Kích thước của mẫu tủ này được áp dụng rộng rãi tại các công trình như là:

  • Tủ điện 200 x 200 x 100mm: Lắp từ 2 đến 4 module.
  • Tủ điện 200 x 300 x 150mm: Lắp từ 4 đến 6 module.
  • Tủ điện 400 x 600 x 200mm: Lắp từ 8 đến 24 module.

Ngoài phân loại tủ điện âm tường theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao thì tủ còn được phân loại theo nhu cầu sử dụng'.

Kích thước tủ điện âm tường theo nhu cầu sử dụng

Kích thước được xem là tiêu chí đóng vai trò cực kỳ quan trọng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được một chiếc tủ có kích thước thích hợp. Ví dụ ở công trình dân dụng bạn nên lựa chọn tủ điện với kích thước bé. Ngược lại với công ty, doanh nghiệp thì hãy chọn một mẫu tủ lớn có khả năng chống nước, chống bụi và độ dày nhiều'.

Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện âm tường đúng cách

Thực tế có rất nhiều người trong chúng ta không biết các mẫu tủ điện âm tường sẽ được lắp đặt như thế nào cho đúng. Đừng quá lo lắng vì ngay sau đây chúng mình sẽ mách bạn cách lắp đặt tủ điện âm tường một cách chi tiết, đơn giản, chuẩn kỹ thuật và quan trọng là an toàn'.

Bước 1: Chọn mẫu tủ điện âm tường phù hợp

Bao giờ cũng vậy, trước hết bạn cần phải lựa chọn một chiếc tủ điện âm tường phù hợp bằng cách dựa vào thông số kỹ thuật cũng như kích thước mà chúng ta vừa nêu ra ở trên. Một khi đã xác định đúng mẫu tủ phù hợp với nhu cầu, không gian cũng như là điều kiện kinh tế. Việc lắp đặt sẽ trở nên đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều'.

Bước 2: Phác thảo các chi tiết lắp đặt ca đi đường điện âm tường

Việc phác thảo được xem là một bước cực kỳ quan trọng mà bạn không được bỏ qua vì nó ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại trong quá trình lắp. Sau khi có được một bản thiết kế hoàn hảo, đầy đủ các chi tiết thì bạn sẽ sắp xếp được các thiết bị bên trong tủ điện một cách hợp lý nhất. Việc làm này vừa giúp sản phẩm phát huy được hết các công dụng sản phẩm, làm cho ngôi nhà đẹp hơn cũng như đảm bảo sự thuận tiện khi đi vào sử dụng'.

Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện âm tường đúng cách
Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện âm tường đúng cách

Bước 3: Tiến hành lắp đặt tủ điện âm tường

Sau khi đã hoàn thành bước 2, sang bước 3 công việc tiếp theo mà bạn cần phải làm đó là lắp đặt đúng theo sơ đồ mà đã được phác thảo trước đó. Việc lắp đúng như bản vẽ sẽ không làm ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của nội thất, đảm bảo an toàn về kỹ thuật. Quy trình lắp đặt không quá khó thế nhưng nếu bạn không am hiểu về điện thì cách tốt nhất là hãy thuê thợ điện tại nhà để được giúp đỡ. Việc lắp đặt sẽ an toàn, chính xác và nhanh chóng hơn'.

Bước 4: Tiến hành sắp xếp các thiết bị điện trong tủ theo trình tự

Đây được xem là một điều tất yếu khi đi vào sử dụng tủ điện âm tường. Việc sắp xếp các thiết bị theo trình tự, khoa học sẽ đảm bảo được các thiết bị nằm bên trong tủ được hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên lưu ý nếu bạn là một người không chuyên thì nên tham khảo đến sự hỗ trợ từ những nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm'.

Bước 5: Đấu dây điện với các thiết bị trong tủ điện âm tường

Một khi các thiết bị điện nằm bên trong tủ đã đúng với các vị trí thì người dùng tiến hành bố trí đầu dây điện theo một trật tự nhất định. Điều này phòng trường hợp nếu như không may có sự cố xảy ra thì công việc kiểm tra hay sửa chữa các vấn đề sẽ nhanh, thuận tiện hơn. Ngoài ra đối với những loại dây tín hiệu có độ nhạy cao bạn cần phải bọc vỏ chống nhiễu để các hoạt động của thiết bị được diễn ra một cách tốt nhất'.

Bước 6: Cấp nguồn và chạy không tải

Trước khi cho tủ điện âm tường đi vào hoạt động chúng ta cần kiểm tra lại một lần nữa hệ thống đấu dây để đảm bảo sự an toàn, tránh những sai sót không đáng có để tiến hành cấp điện cho hệ thống tủ điện. Như vậy là quá trình lắp đặt đã được hoàn thiện và bạn có thể đi vào sử dụng thiết bị rồi nhé'.

Nhà phân phối tủ điện chính hãng, giá tốt

Để tránh mua phải tủ điện âm tường có chất lượng kém trên thị trường thì quý khách hàng nên lựa chọn mua tủ điện âm tường tại những địa chỉ uy tín và chính hãng. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị điện tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989'.

Kết luận

Trên đây là quy trình lắp đặt tủ điện âm tường hiệu quả nhất. Bao gồm: chức năng, cấu tạo, cách lắp đặt và lưu ý khi lắp đặt chúng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn có thể biết cách lắp đặt tủ điện âm tường an toàn, hiệu quả'.

Bài viết: Hướng dẫn 6 bước lắp đặt tủ điện âm tường hiệu quả (https://dev1.hecico.com.vn/blog/6-buoc-lap-dat-tu-dien-am-tuong/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *