Aptomat 3 Pha 2

Aptomat 3 pha là gì và cách sử dụng

Aptomat 3 pha là thiết bị điện được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đó là thiết bị điện được sử dụng nhiều cho những nơi có lượng tiêu thụ điện lớn. Vậy aptomat 3 pha là gì? Bạn đang quan tâm chúng. Có nhiều đại chỉ bán chúng thì nên mua aptomat ở đâu? Cùng Hecico tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Aptomat 3 pha là gì?

Aptomat 3 pha hay tên thường gọi là cầu dao điện tự động được viết tắt là MCCB. Aptomat 3 pha là một trong những loại aptomat được sử dụng để bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện khỏi các sự cố như chập cháy, ngắn mạch, quá tải hoặc dòng dò.

Aptomat 3 Pha 1
Aptomat 3 pha

Dòng điện 3 pha hay được sử dụng trong hệ thống điện của những địa điểm có lượng tiêu thụ điện lớn như: nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, điện kinh doanh, những công trình cần sử dụng dòng điện lớn và liên tục trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vậy nên aptomat 3 pha là sự lựa chọn hàng đầu, nhờ thiết kế phù hợp cho mạch điện công suất lớn, cắt được dòng điện 3 pha khi có sự cố. Khác với những chiếc CB chống giật 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa, CB chống giật 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA và 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt tải và không còn hoạt động được nữa.

Phân loại cầu dao tự động 3 pha

Aptomat 3 pha được chia ra là 2 loại chính. Aptomat 3 pha 3 cực và aptomat 3 pha 4 cực. Nó như thế nào cùng tìm hiều dưới đây.

Aptomat 3 pha 3 cực

Cầu dao 3 pha 3 cực được thiết kế dạng khối có 3 cực để đấu 3 dây pha của lưới điện vào và có 3 cực ra để đấu vào tải, loại này dòng điện định mức và dòng cắt lớn . Loại aptomat này thường được sử dụng trong công nghiệp là chủ yếu vì tải có công suất tương đối lớn. Dãy điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC.

Aptomat 3 pha 4 cực

Aptomat 3 pha 4 cức được thiết kế dạng khối có 4 cực để đấu 3 dây pha và 1 dây trung tính của lưới điện vào aptomat, thường được dùng trong công nghiệp. Ưu điểm của mạng sơ đồ điện này có thể tạo ra điện áp khác nhau thuận tiện cho sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng aptomat 3 pha

Cầu dao 3 pha hoạt động dựa trên nguyên lý: Cho 3 dây pha đi qua tâm biến dòng có lõi sắt hình xuyến, đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 2 dây mát và 1 dây lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây.

Aptomat 3 Pha 2
Aptomat 3 pha LS

Như chúng ta biết: dòng điện đi ra dây nóng về dây mát và ngược lại: ra dây mát về dây nóng. Là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0.

Nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau, hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng, dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn ví dụ là 15mA thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat. Để phát hiện dòng rò lớn vài trăm mA thì không cần dùng đến IC (vì mạch điện IC phức tạp và chi phí cao) mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt aptomat.

Một số Aptomat 3 pha được sử dụng hiện nay

Có rất nhiều loại Aptomat 3 pha được sử dụng hiện nay. Dưới đây là các là một số sản phẩm được mà nhiều khách hàng sử dụng.

Aptomat Cầu dao tự động 3 pha Sino SC68N C3006

Aptomat ptomat Sino là nhóm thiết bị đóng cắt, chúng bao gồm các khí cụ điện có khả năng đóng cắt dòng điện khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch, quá áp

Các thiết bị MCB Sino được làm bằng vật liệu chống cháy có khả năng cách điện cao, đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898, có khả năng ngắt dòng nhanh ngay khi sự cố ngắn mạch xảy ra bảo vệ tối đa cho các thiết bị cũng như hệ thống điện.Tiếp điểm của thiết bị MCB Sino được làm bằng hợp kim bạc với độ bền cao, đầu nối dây chắc chắn.

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A

Aptomat chống giật bảo vệ an toàn cho người sử dụng, trẻ em khi vô tình chạm tay vào điện hoặc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài như ( chạm mái tôn, máy nước nóng, cháy nổ v.v) . Thiết bị sẽ NGẮTtrong thời gian 0.01 giây. Nếu không có CB chống giật, rất có thể bạn sẽ bị giật điện và rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong…

Nên mua aptomat ở đâu?

Có rất nhiều thương hiệu aptomat nổi tiếng khác nhau trên thị trường hiện nay. Vậy thì bạn nên mua aptomat ở đâu ở Hải Phòng? Hecico là công ty thiết bị điện dân dụng hàng đầu Hải Phòng cũng như khu vực lân cận. Vậy địa chỉ nên mua aptomat mà bạn nên cân nhắc. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua aptomat 3 pha tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 0766299989

Chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm chính hãng chất lượng với giá thành phải chăng. Ngoài ra đội ngũ tư vấn nhiệt tình có chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *