Ce1baa3m Bie1babfn Nc6b0e1bb9bc Lc3a0 Gc3ac 4

Aptomat bị nhảy: nguyên nhân và cách khắc phục

Như chúng ta đã biết Aptomat là thiết bị điện quan trọng cần có trong mỗi gia đình, hệ thống điện nào cũng cần phải có Aptomat. Nếu Aptomat  gặp sự cố thì sẽ khiến toàn bộ hệ thống điện bị ảnh hưởng theo. Một trong những sự cố thường gặp đó là tình trạng Aptomat bị nhảy. Tình trạng này nếu xảy ra liên tục và không khắc phục kịp thời sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vậy đâu là nguyên nhân cách và cách khắc phục Aptomat bị nhảy? Hãy cùng Hecico tìm hiểu với bài viết dưới đây'.

CB là gì? Aptomat là gì? Cách hoạt động của cầu dao tự động

Khái niệm về Aptomat

Aptomat là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga. Được người Việt Nam hiểu theo nghĩa một thiết bị đóng ngắt tự động. Tên tiếng anh là Circuit Bkeaker (viết tắt là CB) nó có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện (hoặc có thêm chức năng chống giật chống rò, bảo vệ theo từ nhiệt). Aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau'.

Công dụng của Aptomat

Aptomat là thiết bị điện tự động cắt mạch điện khi có sự cố, dùng để bảo vệ cho mạch điện khi có sự cố quá tải, ngăn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược. Ngoài ra còn dùng để đóng mở cho mạch điện không thường xuyên đóng mở'.

Cầu dao tự động RCBO Panasonic 63A BBDE26331CNV | Thuận Phong

Nguyên nhân gây ra tình trạng Aptomat bị nhảy

  • Do đường điện bị quá tải: khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện cùng một đường dây, cùng một lúc hoặc một thiết bị cần sử dụng dòng điện có công suất lớn sẽ tạo ra tổng công suất lớn hơn nhiều so với công suất chịu tải của Aptomat. Do đó xảy ra tình trạng Aptomat tự nhảy.
  • Do đường điện tổng gặp sự cố gây cháy, chập.
  • Do dòng điện bị rò rỉ: nguyên nhân này đe dọa sự an toàn của người sử dụng. Do các bạn đấu dây sai khi lắp đặt Aptomat  hoặc dây điện âm tường trục trặc, các đầu nối hở tiếp xúc với nhau gây cháy nổ. Trong trường hợp này Aptomat sẽ tự nhảy để ngắt toàn bộ dòng điện.
  • Do sử dụng Aptomat chất lượng kém: để tiết kiệm chi phí, tham đồ rẻ mà các bạn sử dụng loại Aptomat kém chất lượng dễ gây mất an toàn cho người sử dụng.
  • Do Aptomat bị trục trặc trong quá trình sử dụng: thanh lưỡi gà trong Aptomat bật tắt nhiều lần vượt quá số lần khởi động định sẵn sẽ bị mòn làm cho các điểm tiếp xúc kém.Vì thế dòng điện chạy qua chập chờn, Aptomat nhảy liên tục.
CB ApTomat Quảng Ngãi – ĐỊA CHỈ 568 QUANG TRUNG TP QUẢNG NGÃI- ĐT  0909.07.09.05

Cách khắc phục tình trạng Aptomat bị nhảy

Để khắc phục được tình trạng Aptomat bị nhảy các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và chuẩn bị các thiết bị cần thiết. Các bạn cần chuẩn bị: tô vít, máy khoan, 1 Aptomat mới, 1 Aptomat chống giật và đồng hồ đo điện. Sau khi đã có các dụng cụ cần thiết các bạn tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:

Bước 1: Thay Aptomat mới vào, nếu tình trạng aptomat bị nhảy vẫn diễn ra thì các bạn chuyển sang bước tiếp theo'.

Bước 2: Ngắt kết nối với nguồn điện của tất cả các thiết bị đang sử dụng. Bật Aptomat sau đó theo dõi, nếu aptomat không nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà gặp trục trặc. Nếu Aptomat vẫn nhảy thì các bạn tiến hành bước 3'.

Bước 3: Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật Aptomat để theo dõi, nếu Aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:

  • Đấu trực tiếp Aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đâu ra của Aptomat chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm Aptomat chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.
  • Thay thế đường dây điện cũ, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại nếu đường dây điện sử dụng ống gà thông tường. Nếu đường dây điện chôn trong tường thì các bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dẫy cũ ra sau đó thay dây mới vào. Các bạn cũng có thể sử dụng máy khoan để chạy một đường dây điện mới trong tường.
  • Dùng vữa chát lại chỗ vừa khoan ở tường. Nếu đường dây bị hỏng không quan trọng thì các bạn có thể bỏ đi hẳn, không cần thay thế. Điều này tránh được việc phải khoan tường  gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Địa chỉ cung cấp Aptomat uy tín

Hiện nay trên thị trường có không ít những đơn vị cung cấp Aptomat, vậy nên cũng xuất hiện những sản phẩm chất lượng kém, không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Do đó, khi cần mua Aptomat bạn nên đến các cửa hàng giới thiệu sản phẩm chính hãng hoặc các đại lý ủy quyền để mua được sản phẩm chính hãng. Nếu bạn có nhu cầu mua Aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 07662.999.89'.

Bài viết: Aptomat bị nhảy: nguyên nhân và cách khắc phục (https://dev1.hecico.com.vn/blog/aptomat-bi-nhay-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *