Aptomat

Aptomat và những điều cần biết

Aptomat là một trong những thiết bị điện vô cùng quan trọng trong hệ thống điện. Tuy nhiên số người hiểu rõ về Aptomat thì lại không nhiều. Vậy nên hôm nay, thiết bị điện Hecico sẽ cung cấp đến bạn những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về Aptomat trong bài viết dưới đây'.

Aptomat loại nào tốt nhất? Mua aptomat ở đâu chất lượng - giá tốt nhất?

Khái niệm về Aptomat

Aptomat là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga. Được người Việt Nam hiểu theo nghĩa một thiết bị đóng ngắt tự động. Tên tiếng anh là Circuit Bkeaker (viết tắt là CB) nó có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện (hoặc có thêm chức năng chống giật chống rò, bảo vệ theo từ nhiệt). Aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau'.

A9K24316 Aptomat MCB Schneider - Dụng cụ sửa chữa khác | SieuThiChoLon.com

Phân loại Aptomat hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các hãng sản xuất đã tung ra thị trường nhiều dòng Aptomat với nhiều chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau:

– Dựa vào cấu tạo

 • Aptomat dạng tép MCB (viết tắt của Miniature Circuit Breaker)  được sử dụng để xử lí quá tải và ngắn mạch. 
 •  Aptomat dạng khối MCCB ( viết tắt của Moulded Case Circuit Breaker) : thường được sử dụng thiết bị khi bị quá tải hoặc ngắn mạch

– Phân loại theo chức năng

 • Aptomat loại thường: có nhiệm vụ xử lí quá tải, ngắn mạch bao gồm MCB, MCCB
 • Aptomat chống dò: aptomat chống dòng rò dạng tép của RCCB,  RCBO hoặc aptomat chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối ELCB.

– Phân loại theo số pha / số cực

 • Aptomat 1 pha: APTOMAT 1 PHA ELITON 
 • Aptomat  2 cực loại 1 pha + trung tính (1P+N)
 • Aptomat 2 pha: 2 cực
 • Aptomat 3 pha:3 cực
 • Aptomat loại 4 cực 3 pha + trung tính (3P+N)
 •  Aptomat loại 4 pha: 4 cực

Trên mỗi sản phẩm, các nhà sản xuất sẽ có các ký hiệu để người dùng có thể dễ dàng nhận diện'.

– Phân loại aptomat theo dòng cắt ngắn mạch

 • Dòng cắt thấp được sử dụng cho dòng điện dân dụng.
 • Dòng cắt tiêu chuẩn: thường được sử dụng cắt các dòng điện lớn lên tới 30kA nên chủ yếu là dùng trong công nghiệp.
 • Dòng cắt cao: loại này thường được dùng để cắt được dòng điện lớn nhất lên tới 50kA.

– Phân loại theo khả năng chỉnh dòng

 • Aptomat có dòng định mức không đổi
 • Aptomat chỉnh dòng định mức.
Dịch vụ bảo trì nhà - Bảo dưỡng và sửa chữa nhà chuyên nghiệp - Đồng Kiến Phát - Bảo trì nhà chuyên nghiệp - Bảo trì căn hộ - Bảo trì

Công dụng của Aptomat

Aptomat  là thiết bị điện tự động cắt mạch điện khi có sự cố, dùng để bảo vệ cho mạch điện khi có sự cố quá tải, ngăn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược. Ngoài ra còn dùng để đóng mở cho mạch điện không thường xuyên đóng mở'.

aptomat-va-nhung-dieu-can-biet-4

Nguyên lý hoạt động của Aptomat

Người ta cho 2 dây mát và lửa của dòng điện  đi qua 1 cuộn cảm (cuộn dây) tên tiếng anh Là ZTC (Zero cureent transformer) . Đây giống như 1 cái biến thế thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này to bằng cái nhẫn cưới. Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát (và ngược lại: ra mát về nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong cuộn dây là ngược chiều nhau, nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. nếu điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 dây khác nhau,hai từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây, dòng điện này được  kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn tỉ dụ là 30mA thì thiết bị sẽ cấp điện cho trạc cấp điện cho cuộn hút của Aptomat'.

MCCB APTOMAT LS 3P ABS 103c 125A

Địa chỉ cung cấp Aptomat uy tín

Hiện nay trên thị trường có không ít những đơn vị cung cấp Aptomat, vậy nên cũng xuất hiện những sản phẩm chất lượng kém, không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Do đó, khi cần mua Aptomat bạn nên đến các cửa hàng giới thiệu sản phẩm chính hãng hoặc các đại lý ủy quyền để mua được sản phẩm chính hãng. Nếu bạn có nhu cầu mua Aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 07662.999.89'.

Bài viết: Aptomat và những điều cần biết (https://dev1.hecico.com.vn/blog/aptomat-va-nhung-dieu-can-biet/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *