Tổng hợp các loại tủ điện phổ biến trên thị trường

Tổng hợp 5 loại tủ điện phổ biến trên thị trường

Trong 5 linh kiện thiết bị điện thì tủ điện là một trong những linh kiện quan trọng. Thiết bị không thể thiếu trong các mạch dao động, mạch lọc và các loại truyền dẫn tín hiệu xoay chiều. Có bao nhiêu loại tủ điện, hãy cùng Hecico tham khảo bài viết dưới đây để cùng hiểu thêm rõ về thiết bị này bạn nhé!

Tủ điện là gì?

Tủ điện là nơi chứa các thiết bị, bảng điện như công tắc, nút nhấn, aptomat, biến áp,… Chúng có hình chữ nhật hoặc hình vuông, độ lớn nhỏ phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Tủ thường có ở trong nhà, trên đường, trong khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà máy,…

Tủ điện âm tường dùng để bảo vệ thiết bị điện
Tủ âm tường dùng để bảo vệ thiết bị điện

Chức năng của tủ là điều khiển và bảo vệ cho các thiết bị và hệ thống điện. Đây là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình. Đồng thời đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành'.

Cấu tạo tủ điện

Tủ được cấu tạo bằng cách lắp ghép các tấm kim loại thành chiếc tủ hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bên trong tủ sẽ có không gian để chứa đựng các thiết bị và bảng điện'.

Nhìn chung, tủ có cấu tạo gồm: vỏ ngoài và phần chứa bên trong. Như đã nói, vỏ ngoài làm bằng kim loại được sơn tĩnh điện. Bên trong tủ đặt các thiết bị điện như: công tắc, nút nhấn, rơ le, contactor,… Tủ điện có kết cấu rất chắc chắn. Chúng bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng hỏng hóc do các yếu tố từ môi trường và côn trùng, bụi bẩn,…

Cách phân loại tủ điện

Chúng ta cùng tìm hiểu tủ điện được phân thành mấy loại? Trên thực tế, có rất nhiều loại tủ khác nhau. Cách phân loại sản phẩm này dựa vào điện thế, chức năng hoặc lĩnh vực sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Phân loại tủ theo điện thế: tủ cao thế, tủ trung thế và tủ hạ thế.
  • Phân loại tủ theo chức năng: tủ phân phối, tủ điều khiển, tủ động lực,…
  • Phân loại tủ theo lĩnh vực ứng dụng: tủ công nghiệp và tủ dân dụng.

Trên đây là 3 cách phân loại tủ điện. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại tủ phù hợp'.

Các loại tủ điện phổ biến hiện nay

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại tủ phổ biến dựa theo chức năng của chúng. Trong các loại tủ này, có những tủ điện chuyên dùng cho lĩnh vực công nghiệp hoặc chuyên dùng cho điện dân dụng. Đồng thời cũng có những loại phù hợp cho cả hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp'.

Tủ điện phân phối

Tủ phân phối chia thành hai loại: tủ phân phối tổng (MSB) và tủ phân phối (DB). Trong đó, tủ MSB dùng để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn. Còn tủ DB dùng cho hệ thống điện có công suất nhỏ hơn. Tủ DB thường ứng dụng cho phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà'.

Tủ điện điều khiển trung tâm

Tủ điều khiển trung tâm MCC viết tắt của cụm từ Motor Control Center). Loại tủ này có tác dụng điều khiển và bảo vệ động các động cơ, máy bơm.. có công suất lớn. MCC thường được dùng trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các trạm bơm, trạm trộn bê tông,…

Tủ điện cứu hỏa

Tủ cứu hỏa là gì? Tủ cứu hỏa còn được gọi là tủ điều khiển bơm chữa cháy. Đây là loại tủ điều khiển bơm chữa cháy, giúp khởi động báo động và cung cấp điện cho các động cơ bơm nước chữa cháy'.

Tủ điện cứu hỏa
Tủ điện cứu hỏa

Tủ ATS (Tủ chuyển mạch)

Tủ chuyển mạch dùng ở những khu vực có phụ tải đồi hỏi phải cấp điện liên tục. Để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường dùng là nguồn dự phòng là máy phát điện. Trong trường hợp tủ ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng. Điều đó để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động'.

Tủ mạng ( tủ rack)

Tủ rack (tủ mạng) chuyên dùng để chứa các thiết bị mạng như: Router , Switch, Server… Từ đó bảo vệ khối thiết bị này khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra còn có nhiều loại tủ điện phổ biến khác như: Tủ RMU, tủ hòa đồng bộ,…

Nhà phân phối tủ điện chính hãng, giá tốt

Để tránh mua phải tủ điện có chất lượng kém trên thị trường thì quý khách hàng nên lựa chọn mua tủ điện tại những địa chỉ uy tín và chính hãng. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị điện tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989'.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi các loại tủ điện phổ biến… Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Trong quá trình sử dụngsản phẩm, để hỗ trợ đo và kiểm tra tủ điện an toàn, người dùng nên trang bị các thiết bị đo điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng,.. để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng điện'.

Bài viết: Tổng hợp 5 loại tủ điện phổ biến trên thị trường (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cac-loai-tu-dien-pho-bien-tren-thi-truong/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *