Cac Loi Thuong Gap Khi Thiet Ke He Thong Dien Nuoc 2

Các lỗi thường gặp khi thiết kế hệ thống điện nước

Trong thiết kế điện nước, không hiếm gặp những trường hợp do tính toán sai hoặc nhân viên thiết kế do thiếu kinh nghiệm thực tế dẫn đến xảy ra những sai lầm. Để tránh những lỗi đó xảy ra, dưới đây Hecico xin chia sẻ một vài lỗi mà ta cần lưu ý khi thiết kế hệ thống điện nước'.

Độ dốc của đường ống không đúng:

Trong một vài trường hợp độ dốc của ống ngang có thể nhỏ hơn (1,5mm) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%). Với độ dốc này, cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống. Ống dốc quá (>4%) cũng dễ bị tắc như ống có độ dốc không đủ, bởi vì chất lỏng di chuyển quá nhanh và để lại chất rắn ở phía sau'.

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng
Độ dốc đường ống không đúng

Bẫy nước không được thông khí:

– Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của hệ thống nước'.

– Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị, các khí độc, hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách, nước trong các bẫy sẽ bị hút hết, để lại bẫy nước bị khô và vô dụng'.

Cac Loi Thuong Gap Khi Thiet Ke He Thong Dien Nuoc 2
Bẫy nước không được thông khí

Thông khí phẳng (nằm ngang):

Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống. Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín, nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách, có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng'.

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng
Thông khí nằm ngang

Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn:

Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc'.

Cac Loi Thuong Gap Khi Thiet Ke He Thong Dien Nuoc 3
Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Không làm đủ cửa thăm:

Cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở nhũng nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác'.

– Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài

– Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang'.

– Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng'.

– Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m'.

Cửa thăm không tiếp cận được:

Điều này thường xuyên xảy ra. Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc. Khoảng trống ít nhất từ 30cm đến 45cm'.

Cac Loi Thuong Gap Khi Thiet Ke He Thong Dien Nuoc 4
Cửa thăm khó hoặc không tiếp cận được sẽ làm cản trở quá trình sửa chữa đường ống khi xảy ra sự cố

Không đủ khoảng trống thông khí:

Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước, khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị (bồn rửa). Hay xảy ra với vòi xịt (sen) không có van chặn 1 chiều'.

Cac Loi Thuong Gap Khi Thiet Ke He Thong Dien Nuoc 5
Không đủ khoảng trống thông khí nước thải không bị hút ngược vào đường cấp nước

Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa:

Phải bố trí đủ không gian, để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái. Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới (đơn vị mét)'.

Cac Loi Thuong Gap Khi Thiet Ke He Thong Dien Nuoc 6
Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng:

Nếu không có thiết bị bảo vệ, nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này, cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng (nếu bình không được trang bị). Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt. Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ, đúng độ dốc, không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra'.

Thiết kế và thi công điện nước HECICO

Chúng tôi nhận thiết kế điện nước :

  • Thiết kế điện nước nhà dân : cho nhà ống, nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà cấp 4, biệt thự…
  • Thiết kế điện nước cho công trình công cộng : bệnh viện, ủy ban,…

Với các hạng mục : thiết kế điện nước ngoài nhà, thiết kế điện nước trong nhà, thiết kế điện nước nhà bếp, thiết kế điện nước nhà vệ sinh…

Nếu có bất cứ băn khoăn gì, đừng ngại. Hãy liên hệ tới số hotline 0829033668 để được tư vấn miễn phí và phục vụ 24/7.

Bài viết: Các lỗi thường gặp khi thiết kế hệ thống điện nước (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cac-loi-thuong-gap-khi-thiet-ke-he-thong-dien-nuoc/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *