Cach Bo Tri O Cam Trong Nha Mot Cach Hop Li Va Khoa Hoc 1 1

Cách bố trí ổ cắm trong nhà một cách hợp lí và khoa học

Việc lắp đặt ổ cắm trong nhà làm sao cho hợp lí và tiện lợi luôn là điều được quan tâm mỗi khi thiết kế và xây dựng. Bởi không chỉ phải bố trí làm thế nào cho thuận lợi cho người dùng, mà còn phải bảo đảm tính thẩm mỹ. Nhất là khi gặp sự cố hỏng hóc, cần phải sửa chữa thì chúng ta có thể dễ dàng thay thế và lắp đặt. Dưới đây là bài viết tham khảo của Hecico về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà'.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Hệ thống ổ cắm trong nhà

 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu ổ cắm đẹp, kiểu dáng phong phú vì thế nên lựa chọn sản phẩm ổ cắm uy tín, giúp đảm bảo riêng biệt cho người tiêu dùng.
 • Những ổ cắm có vỏ mỏng, dây nối lỏng lẻo dễ dẫn đến nguy cơ cháy chập điện. Vậy nên ta nên mua những loại ổ cắm dày dặn, chắc chắn để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.
 • Việc lựa chọn ổ cắm phù hợp với công suất điện áp của những thiết bị trong nhà và đặc biệt là nên chọn các loại ổ cắm điện và phích cắm tương ứng với nhau.
Cach bo tri o cam trong nha mot cach hop li va khoa hoc 1
 • Để tiện trong việc sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại có công tắc.
 • Nên mua những loại ổ cắm không thấm nước cho những địa điểm trong nhà như phòng vệ sinh, bếp,…và đặt ở địa điểm ít nguy hiểm.
 • Nên sử dụng loại ổ cắm có cực tiếp đất an toàn.
 • Trong mỗi phòng, nên lắp từ 2 – 4 ổ cắm điện 15A.
 • Đối với các thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh,.. thì cần có ổ cắm riêng.

Tiêu chuẩn chiều cao ổ cắm điện trong nhà

Đây cũng là một câu hỏi của người sử dụng mỗi khi lắp đặt hệ thống ổ cắm điện cho ngôi nhà của mình. Vậy bố trí chiều cao của ổ cắm như thế nào là hợp lí?

 • Tùy vào nhu cầu sử dụng và cách thiết kế nội thất trong nhà mà ta có các cách đặt ổ cắm khác nhau. Ví dụ như ổ cắm nên đặt cách mặt đất từ 0.3m – 0.5m đối với những văn phòng làm việc. Còn công trình nhà ở cách mặt sàn từ 1.2 – 1.5m.
 • Đối với môi trường môi trường có trẻ nhỏ như mầm non, khu vui chơi trong nhà,.. thì ổ cắm điện phải cao cách sàn tối thiểu 1.5m, để tạo nên sự an toàn cho các bé.

Việc bố trí ổ điện, công tắc cần chắc chắn một số tiêu chí về dao động cách dưới đây:

Cach bo tri o cam trong nha mot cach hop li va khoa hoc 2 1

– Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải bắt nguồn từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần phải bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện'.

– Dây điện phải cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm'.

– Công tắc đèn chính cần phải bố trí gần cửa ra vào ở độ cao 70-90cm'.

– Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được bố trí ở tường hành lang'.

– Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong những phòng'.

– Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm'.

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà.

Cach bo tri o cam trong nha mot cach hop li va khoa hoc 3

Trước hết, cần phác thảo bản vẽ trên giấy. Đánh dấu vị trí các đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, hệ thống âm thanh. Tiếp theo, đánh dấu các vị trí ổ cắm mà các bạn cần (bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại). Để chắc chắn tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính… nhờ vậy, dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý, ổ cắm dành cho các thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn dao động 30cm'.

Tủ điện tổng trong nhà dùng để đựng và bảo vệ các thiết bị điện trong đó có những sản phẩm như thiết bị đóng cắt điện, các thiết bị điều khiển điện. Và nó là địa điểm đầu nối phân phối điện cho cả các công trình đang hoạt động'.

Chính vì thế, khi thiết kế và đặt hộp điện tổng trong nhà cần lưu ý những điều sau: không nên để ở những địa điểm bị tác dụng quá nhiều bởi nước, không khí, và các vật khác. Người sử dụng có thể lựa chọn dạng cánh nổi hay cánh chìm tùy theo sở thích'.

Ổ cắm điện trong nhà tắm

 • Hệ thống đường điện: Bởi vì trong nhà có một vài môi trường ẩm ướt như nhà tắm hay phòng bếp cho nên ta nên lắp đặt hệ thống điện đi ngầm trong tường và các dây điện cần được bảo vệ trong ống gen. Nên sử dụng loại dây điện và ống gen có độ bền cao và khả năng cách điện tốt.
 • Ổ cắm: Đối với không gian như nhà tắm thì ta không nên đặt ổ cắm. Nếu ép buộc phải sử dụng ổ cắm để thuận lợi cho sinh hoạt thì lắp chúng ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa nước hoặc sử dụng ổ cắm cho nắp để đảm bảo an toàn.
 • Bình nước nóng sử dụng điện: nên chọn loại tiết kiệm điện năng và khi lắp đặt cần đảm bảo không rò điện, không đấu nhầm để đảm bảo an toàn cho người dùng. Ổ cắm thì cần ở vị trí cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với hơi nước.
 • Quạt thông gió: Lắp đặt ở vị trí cao, chọn loại có vỏ nhựa. Bộ cảm ứng điện, tự động ngắt khi quạt quá nóng.

Lưu ý khi sử dụng

Khi muốn lắp đặt ổ cắm điện trong nhà thì ta cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Cắm các thiết bị điện, cắm chặt phích vào ổ cắm. Không đưa đến dao động cách, đồng nghĩa với việc cắm phích hời hợt, lỏng lẻo.
 • Khi rút phích cắm ra, cũng cần dứt khoát, tránh day day phích cắm. Ảnh hưởng đến chất lượng phích cắm, cũng giống như là đưa đến ma sát tạo ra tia lửa điện.
 • Trong thời gian cao điểm, không được sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc. Điều này dễ đưa đến hiện tượng quá tải điện, và dễ cháy chập.
 • Thường xuyên kiểm tra dây, ổ điện, phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà. Để chắc chắn tính an toàn.
Bài viết: Cách bố trí ổ cắm trong nhà một cách hợp lí và khoa học (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cach-bo-tri-cam-trong-nha-mot-cach-hop-li-va-khoa-hoc/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *