Cách Lựa Chọn Aptomat Phù Hợp Và An Toàn Nhất Cho Gia đình

Cách lựa chọn aptomat phù hợp và an toàn nhất cho gia đình

Aptomat là thiết bị điện được lựa chọn và sử dụng phổ biến ở rất nhiều không gian khác nhau. Đặc biệt, aptomat được sử dụng rất phổ biến cho các gia đình với vai trò bảo vệ an toàn cho thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên, để lựa chọn được aptomat tốt nhất cho gia đình không phải là điều dễ dàng. Vậy cách chọn Aptomat như thế nào là phù hợp và an toàn nhất nhất? Để trả lời cho những thắc mắc đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

Aptomat là gì?

Aptomat là thiết bị bảo vệ cần được lắp đặt để chống quá tải, ngắn mạch và sụt áp..cho toàn bộ mạch điện vì khi đó dòng điện đi qua aptomat là rất lớn. Dòng điện khi xảy ra sự cố nếu muốn ngắt mạch an toàn để tránh thiệt hại hư hỏng về thiết bị và con người thì bắt buộc phải lựa chọn loại aptomat có công suất phù hợp.

Cấu tạo của aptomat

Aptomat bao gồm hai bộ phận chính là tiếp điểm và hộp dập hồ quang:

Tiếp điểm

Aptomat thường có từ 2 đến 3 tiếp điểm là tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm dập hồ quang. Các loại aptomat nhỏ sẽ không có tiếp điểm phụ. Vật liệu được lựa chọn để làm tiếp điểm phải là loại dẫn điện tốt, chịu được nhiệt độ do hồ quang sinh ra (thường là hợp kim Ag – W hoặc Cu – W).

Nguyên tắc khi đóng mạch là tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Trường hợp ngắt mạch thì ngược lại

Hộp dập hồ quang

Hộp dập hồ quang thường sử dụng những tấm thép chia hộp thành nhiều ngăn để có thể cắt hồ quang thành nhiều đoạn ngắn khi dập tắt.

Để tăng cường khả năng bảo vệ thiết bị điện thì nên chia từng khu vực, từng phòng, từng thiết bị, khi có sự cố thì chỉ ảnh hưởng đến một khu vực, ít thiệt hại hơn về tài sản và không nguy hiểm cho con người.

Nguyên lý hoạt động của aptomat

Đối với aptomat tổng, loại phù hợp nhất là loại 63A, dòng điện 220V với công suất chịu tải là 13,860W. 

Nguyên lý hoạt động của aptomat tổng là khi phát hiện sự cố tại 1 điểm thì aptomat nhánh đó sẽ nhảy trước, còn aptomat tổng chỉ nhảy khi có những sự cố đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, nếu chọn aptomat tổng có công suất thấp thì khi nhiều thiết bị điện hoạt động cùng một lúc aptomat rất dễ bị nhảy mặc cho không có sự cố nào xảy ra. 

Việc lựa chọn được một chiếc aptomat phù hợp không đơn thuần chỉ là căn cứ vào điều kiện làm việc của phụ tải mà hoạt động của aptomat phải dựa theo nguyên tắc không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường.     

Yêu cầu chung đối với dòng điện định mức là các phần tử bảo vệ không được nhỏ hơn dòng điện định mức của mạch điện. Dựa vào đặc tính và điều kiện làm việc của phụ tải để lựa chọn dòng điện định mức của phần tử bảo vệ bằng 1,25 hoặc 1,5 hoặc lớn hơn so với dòng điện tính toán trong mạch.

Cách chọn Aptomat phù hợp nhất cho gia đình

Aptomat là loại cầu dao tự động ngắt mạch điện khi gặp các sự cố dò điện trong hệ thống điện nhằm bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ điện giật, phòng chống cháy nổ và các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc chọn định mức dòng điện cho aptomat hạ thế là: IB<In<Iz với:

  • IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ.
  • Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.

Các thông số chủ yếu để lựa chọn aptomat là:

  • Dòng điện định mức đi trong dòng điện.
  • Dòng điện quá tải.
  • Khả năng thao tác có chọn lọc.

Thông thường, khi lựa chọn giá trị dòng điện định mức của Aptomat lớn hơn giá trị của dòng điện làm việc khoảng 20%. Đối với hiện tượng xảy ra do sau khi có điện trở lại, tất cả các thiết bị điện được khởi động cùng một lúc, các thiết bị có công suất lớn được sử dụng trong gia đình như: máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt…nên tổng dòng là rất lớn từ 3-10 lần so với lúc hoạt động ổn định tác động đến Aptomat bảo vệ. Vì thế, khi có các sự cố về thiết bị điện xảy ra và ngắt tất cả các thiết bị điện có công suất lớn, sau khi có điện trở lại thì mới được khởi động lại từng thiết bị điện để giúp đảm bảo an toàn nhất cho các thiết bị điện.

Những điều bạn nên lưu ý khi chọn aptomat an toàn

Aptomat là thiết bị rất quan trọng trong gia đình nên khi lựa chọn Aptomat thì bạn nên cân nhắc thật kĩ để lựa chọn được thiết bị cho chính xác nhất.

  • Xác định được nhu cầu sử dụng: Việc xác định nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Bởi tùy từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn được loại Aptomat có chức năng và vai trò phù hợp nhất.
  • Vị trí lắp đặt: Vị trí lắp đặt cũng rất quan trọng, bạn nên quan tâm tới vị trí lắp đặt Aptomat ở đâu để có thể lựa chọn được loại Aptomat phù hợp nhất. 
  • Lựa chọn Aptomat chống giật hay Aptomat thông thường thì tùy vào nhu cầu sử dụng và hệ thống các thiết bị điện để xem xét lựa chọn được Aptomat phù hợp nhất.

Để tránh tình trạng lựa chọn các loại Aptomat có dòng điện định mức quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình khiến thiết bị không thể đóng cắt chính xác và gây lãng phí bạn hãy chọn cho mình loại aptomat phù hợp.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn cách chọn aptomat phù hợp và an toàn nhất cho gia đình. Với những chia sẻ đó sẽ giúp cho các bạn có kinh nghiệm để lựa chọn được aptomat phù hợp nhất. Nếu còn băn khoăn không biết nên chọn aptomat như thế nào là phù hợp nhất với gia đình thì bạn có thể nhấc máy lên và gọi điện thoại cho thiết bị điện Hecico theo số hotline 0766.299.989 để được hỗ trợ lựa chọn được các Aptomat phù hợp nhất.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của chúng tôi!

Bài viết: Cách lựa chọn aptomat phù hợp và an toàn nhất cho gia đình (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cach-lua-chon-aptomat-phu-hop-va-an-toan-nhat-cho-gia-dinh/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *