Aptomat Chong Giat

Cấu tạo và chức năng của aptomat chống dòng rò

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị điện ngày nay được đầu tư và sử dụng rộng rãi. Tại mỗi gia đình, chúng ta không khó để bắt gặp một thiết bị điện. Chính vì vậy, sự cố có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị. Từ đó, aptomat chống dòng rò ra đời để khắc phục hiện tượng này. Vậy cấu tạo và chức năng của RCBO  như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé. 

Aptomat chống dòng rò là gì?

RCBO chính là aptomat chống dòng rò với chức năng chính là dùng để ngắt dòng điện khi phát hiện ra có dòng rò và gặp sự cố về thiết bị điện.

Chức năng RCBO

Vai trò chính của RCBO là ngắt điện khi có các sự cố bất thường xảy ra. Đó là các sự cố về dòng rò, điện áp quá tải, chập cháy điện tại nơi có dòng điện.

Aptomat Panasonic Gia Re

Aptomat chống dòng rò cũng sẽ ngắt điện khi phát hiện dòng điện quá tải, sự cố dòng điện lên cao. RCBO đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn về điện đối với con người.

Cấu tạo RCBO

Aptomat chống dòng rò được kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện. Thiết kế tích hợp này giúp con người khắc phục được sự cố hỏa hoạn do các thiết bị điện.

Aptomat Sino

Cấu tạo RCBO gồm có:

  • Buồng dập hồ quang: Buồng có thiết kế những tấm kim loại ghép lại với nhau. Có 2 loại dập hồ quang đó là: Hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. 
  • Bảng mạch RCD: RCD có cấu tạo gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện chạy bên trong cuộn nam châm.
  • Thermal Overload detection: Bộ phận phát hiện ra sự quá tải nhiệt.
  • Manual switch: Thao tác đóng/ mở
  • RCD test button: Nút kiểm tra RCD.
  • Short circuit detection coil: Cuộn dây phát hiện ngắn mạch.
  • RCD toroid – RCD hình xuyến: Bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD. Bộ phận này kết hợp với một biến dòng vi sai.
  • ARC chute: Máng dập hồ quang.

RCBO thường được sử dụng với dòng điện định mức là 30mA. Thiết bị này sẽ bảo vệ con người, tài sản tránh hỏa hoạn khi hệ thống cách điện hỏng. Hơn nữa, RCBO còn bảo vệ dây dẫn tránh quá tảingắn mạch hiệu quả.

Ứng dụng của aptomat chống dòng rò 

Aptomat chống dòng rò có ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến được sử dụng ở các công trình lớn như: văn phòng, công ty, khu công nghiệp và các công trình dân dụng khác. Chính vì thế RCBO là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của mọi người tiêu dùng.

Các loại RCBO phổ biến

Hiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 mạng lưới điện phổ biến là mạng lưới điện dân dụng 1 pha và lưới điện sản xuất 3 pha. Mỗi lưới điện đều có những đặc điểm khác nhau, do vậy thiết bị aptomat chống dòng rò dùng cho lưới điện khác nhau cũng được phân làm hai loại là RCBO 1 pha và RCBO 3 pha.

Aptomat Chong Giat Elcb Mitsubishi

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay cb chống dòng rò đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA. 

RCBO 3 pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có.

Đơn vị cung cấp aptomat chống dòng rò uy tín tại Hà Nội

Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat chống dòng rò chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Hecico cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng, giá cả phải chăng, Tính thẩm mỹ cao đón đầu xu thế thời đại'.

Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat chống dòng rò tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Cấu tạo và chức năng của aptomat chống dòng rò (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cau-tao-chuc-nang-aptomat-chong-dong-ro/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *