Aptomat Mitsubishi Nf125 Lgv 3p 32 40a

Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt đông của aptomat MCCB

Aptomat MCCB là một loại khí cụ điện aptomat dạng khối. Aptomat MCCB có chức năng bảo vệ thiết bị điện và mạng điện chung bằng cách đóng cắt tự động dòng ngắn mạch lớn lên tới 80kA.
Đây là dạng CB khối tiêu chuẩn chủ yếu dùng trong công nghiệp, mạch động lực. Tuy nhiên, nó cũng có thể sử dụng trong hệ thống điện dân dụng. Cấu tạo chính của MCCB này gồm vỏ đúc trong một hộp và có rơle nhiệt, rơ le từ, chống giật. Aptomat này có dòng điện lên tới 1000A, và điện áp dưới 1000V'.

Chức năng của aptomat MCCB

MCCB được dùng khi có dòng điện từ 63A trở lên chạy qua. Hiện thiết bị đóng cắt này được dùng nhiều trong môi trường công nghiệp. Điển hình như các công việc cần phải chạy máy phát, chạy động cơ lớn…

MCCB được thiết kế một là dùng cho cách sắp xếp nhiệt độ quá cao và hai là cho tình trạng quá dòng. Khi nhiệt độ của bộ ngắt mạch vỏ đúc thay đổi sẽ xuất hiện tiếp xúc lưỡng kim mở rộng và co lại'.

Mitsubishi Mccb Nf30‐cs 2p

Khi dòng điện hoạt động bình thường, tiếp điểm của MCCB cho phép nguồn điện có thể chạy qua. Tuy nhiên, khi phát hiện tình trạng quá tải thì các liên kết sẽ bắt đầu ấm lên để mở rộng ra nhằm ngắt kết nối mạch ra khỏi nguồn cung cấp. Cách này sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện được an toàn khi có sự cố xảy ra'.

Cấu tạo của MCCB

Có rất nhiều loại Aptomat nhưng chúng thường có cấu tạo giống nhau gồm hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang). Khi mạch điện được đóng lại, các tiếp điểm sẽ lần lượt đóng từ hồ quang tới tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính là sau cùng. Nếu như mạch điện bị ngắt, quá trình mở các tiếp điểm sẽ ngược lại. Một MCCB sẽ bao gồm các bộ phận sau:

Cau Tao Mccb

 • Thứ nhất là khung
 • Thứ hai là tay cầm
 • Thứ ba là bình dập hồ quang
 • Thứ tư là bộ phận hành trình
 • Thứ năm là cơ chế vận hành
 • Thứ sáu là đầu nối
 • Thứ bảy là nút nhấn để chuyển.

Đặc điểm của mỗi bộ phận trong MCCB như sau:

 • Khung: Đây là phần vỏ bên ngoài MCCB. Nó được làm từ chất liệu polyeter thủy tinh với khả năng cách điện hiệu quả giữa các điểm tiếp xúc.
 • Cơ chế vận hành: Bộ phận này được dùng để bật hay tắt thiết bị. Nó sẽ giữ cho tay cầm luôn nằm đúng vị trí mà nó được bật. Nếu MCCB có xuất hiện lỗi thì cơ chế vận hành sẽ phải tắt và việc vận hành thiết bị sẽ được thực hiện thủ công.
 • Đôn vị hành trình: Nó có nhiệm vụ ngắt MCCB khi phát hiện sự cố quá tải hay ngắn mạch.
 • Tay cầm: Khi cần bảo trì MCCB thì tay cầm sẽ là nơi để người thợ đóng/cắt thiết bị theo cách thủ công.
 • Thiết bị đầu cuối: Đây là các điểm tiếp xúc được kết nối được thực hiện. Khi đó, các dây cần được thắt chặt.
 • Bình dập hồ quang: Khi thiết bị ngắt tiếp điểm sẽ tạo ra hồ quang. Khi đó, bình dập hồ quang sẽ được dùng đến để thực hiện việc tách hồ quang thành những mảnh nhỏ.
 • Nút nhấn để chuyển: Các MCCB được thiết kế thêm bộ phận này để thực hiện viện ngắt thiết bị khi cần thiết.

MCCB thường được cấu tạo có 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang). Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang sẽ được đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch điện thì quy luật trên sẽ ngược lại là các tiếp điểm chính sẽ mở trước sau đến các tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang'.

MCCB hoạt động như thế nào

MCCB được thiết kế với 2 cách hoạt động khác nhau. Đó là hoạt động quá tải và hoạt động ngắn mạch'.

Đối với hoạt động quá tải, quá dòng

Nếu xuất hiện tình trạng quá tải, thiết bị nhạy cảm với nhiệt trong MCCB sẽ được dùng. Nó được gọi là dải lưỡng kim. Khi đó, dòng điện sẽ đạt đến mức công suất quá tải và dải lưỡng kim sẽ nóng lên. Ở mức cực đại, nó sẽ uốn cong để tách ra khỏi tiếp điểm. Khi đó, tính liên tục của nguồn cung cấp sẽ bị phá vỡ'.

Nếu xuất hiện tình trạng quá dòng trong một thời gian ngắn, dải lưỡng kim sẽ cho dòng điện đi qua nhưng không làm mạch bị đứt. Nhưng nếu tình trạng quá dòng diễn ra dài thì nó sẽ làm đứt mạch để đảm bảo an toàn cho mạch điện'.

Đối với hoạt động ngắn mạch

Hoạt động này của MCCB sẽ được thực hiện khi có sự hỗ trợ của cuộn dây điện từ. Ở điều kiện bình thường, bộ phận này sẽ tạo ra trường điện tử nhỏ. Nó không đủ để thanh tác dụng bị thu hút. Tuy nhiên, khi có tình trạng ngắn mạch, cuộn dây điện từ sẽ tạo ra một lượng trường điện từ lớn. Khi đó, thanh tác dụng sẽ bị thu hút và làm cho mạch bị hở. Dòng điện cũng sẽ ngừng cung cấp. Thường thì tình trạng ngắn mạch sẽ xảy ra trong thời gian ngắn và rất nhanh chóng'.

Phân loại aptomat MCCB 

Để đảm bảo việc sử dụng aptomat MCCB được hiệu quả tốt nhất, các nhà sản xuất đã tạo nên những thiết bị có số pha khác nhau gồm: loại 1P, 2 P, 3 P. Mỗi loại sẽ có khả năng ứng dụng khác nhau để mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tương ứng'.

Ngoài ra, aptomat MCCB cũng được thiết kế với các dòng cắt định mức không giống nhau. Hiện nay, trên thị trường, thiết bị điện này được sản xuất với các dòng cắt phổ biến gồm: 63A, 100A, 250A, 500A. Dòng cắt định mức càng lớn thì khả năng bảo vệ hệ thống mạch điện càng cao và có được hiệu quả ứng dụng tốt trong cuộc sống'.

Aptomat MCCB 1P

Loại aptomat này phần lớn được ứng dụng nhiều trong hệ thống điện dân dụng của các gia đình. Bởi nó có dòng cắt định mức và điện áp nhỏ. Đây là một thiết bị đóng ngắt có khả năng bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện trong quá trình hoạt động khi có sự cố ngắn mạch hay quá tải xảy ra'.

Aptomat MCCB 2P

Cũng giống như loại 1P thì aptomat MCCB 2P hiện được dùng phổ biến trong hệ thống điện dân dụng. Nó có điện áp nằm trong khoàng 220 – 240V và dòng cắt định mức thấp. Với thiết kế dạng khối thì thiết bị điện này có thể đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng và giúp bảo vệ an toàn cho người dùng cũng như các thiết bị điện trong gia đình được tốt nhất'.

Aptomat MCCB 3P

MCCB 3 pha có 2 loại là loại 3 cực và loại 4 cực. Chúng được thiết kế dạng khối. Loại aptomat 3 cực sẽ có 3 cực để đấu 3 dây pha của lưới điện vào và có 3 cực ra để đấu vào tải. Đối với loại 4 cực sẽ có 3 dây pha và 1 dây trung tính. Thường thì loại Aptomat MCCB 3P sẽ có dòng điện định mức và dòng cắt lớn .Do có công suất tướng đối lớn và dải điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC nên nó được sử dụng trong công nghiệp'.

Đơn vị cung cấp Aptomat MCCB uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ của chúng tôi về phân loạicấu tạo và chức năng của Aptomat MCCB. Bạn có thể lựa chọn aptomat phù hợp với mục đích sử dụng, công suất tiêu thụ của gia đình'.

Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat MCCB chính hãng, giá tốt, chất lượng cao'.

Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt đông của aptomat MCCB (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cau-tao-chuc-nang-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-aptomat-mccb/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *