F738207195e862b63bf9

Cấu tạo và công dụng của máy biến áp

Máy biến áp hay máy biến thế là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ với mục đích là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Hiểu đơn giản hơn, máy biến áp là thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lí nhất định. Trong quá trình sử dụng chúng ta thường nhầm lẫn về chức năng của máy biến áp nhưng trên thực tế, các loại máy biến áp chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng chứ không làm biến đổi năng lượng. Bài viết sau đây, Hecico sẽ cùng bạn tìm hiểu cấu tạo và công dụng của máy biến áp!

Tba 12

Cấu tạo của máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Lõi thép

Bao gồm trụ và gông. Dây quấn được đặt trên trụ, còn gông đảm nhiệm chức năng nối liền các trụ với nhau tạo nên mạch khép kín'.

Lõi thép được tạo ra bằng cách ghép những lá sắt mỏng cách điện với nhau, chất liệu làm lõi thép phải là chất liệu dẫn từ tốt. Có chức năng là dẫn từ và tạo khung đặt dây cuốn.  

Dây quấn của máy biến áp 

Thường được làm bằng đồng hoặc nhôm, có lớp bọc cách điện bên ngoài. Thông thường, biến áp quấn bằng dây đồng sẽ có khả năng dẫn điện tốt, không bị oxi hoá và có độ bền cao. Dây quấn đảm nhiệm chức năng nạp và truyền năng lượng đi.  

Có 2 loại dây quấn là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Nhận năng lượng vào nối với mạch điện xoay chiều là nhiệm vụ của cuộn sơ cấp. Cuộn thứ cấp truyền tải năng lượng đi nối với tải tiêu thụ điện. Số vòng dây của 2 cuộn khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ của từng loại máy biến áp'.

Vỏ máy

Vỏ máy biến áp có thể được làm từ gỗ, nhựa, thép, tôn… tùy thuộc vào từng loại máy. Vỏ máy có công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong của máy biến áp, bộ phận vỏ máy bên ngoài được chia thành nắp thùng và thùng'.

Ký hiệu 

Nguyên lý làm việc của máy biến áp

Máy biến áp được hoạt động theo nguyên lý như sau: Đầu tiên, cuộn dây sơ cấp tạo ra dòng điện sau khi đóng mạch điện ở nguồn sơ cấp, khi đó lõi sắt tạo nên hiện tượng biến thiên dòng điện làm cuộn dây thứ cấp tạo nên một hiệu điện thế, gọi là hiệu điện thế thứ cấp. Đây là hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bạn có thể thay đổi độ mạnh yếu của nguồn điện bằng việc tăng giảm số vòng dây dẫn trong các cuộn dây'.

Cụ thể nếu số vòng dây thứ cấp (N2) > Số vòng dây sơ cấp (N1) thì hiệu điện thế thứ cấp lớn hơn sơ câp, đây gọi là mấy tăng áp. Ngược lại nếu N2 < N1 thì đây chính là máy hạ áp'.

Công dụng của máy biến áp là gì?

Công dụng chính của máy biến áp dùng để tăng điện áp từ máy phát điện ở nguồn chính lên đường dây tải điện và khi đến các khu vực hộ gia đình, điện áp sẽ được giảm xuống để phù hợp với mục đích tiêu thụ hàng ngày'.

Thiết bị này được ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày, các lò nung với điện áp cao, ứng dụng cho hệ thống thiết bị điện tử hay thiết bị điện khác'.

Một dạng phổ biến thường thấy của máy biến áp là các máy biến áp dùng trong phụ kiện điện thoại (sạc điện). Chúng có tác dụng hạ hiệu điện thế cao 220 V xuống còn 5V'.

Máy biến áp giúp hoạt động tiêu thụ điện tiết kiệm được lượng điện năng lớn, đặc biệt bảo vệ các thiết bị sử dụng điện hàng ngày. Nhờ đó, hiện tượng cháy nổ và hỏng hóc được giảm đi đáng kể'.

Hecico đơn vị cung cấp máy biến áp uy tín tại Hà Nội

Hecico chuyên cung cấp máy biến áp giá cả phù hợp nhất tại Hà Nội. Và đây là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm MBA Điện lực 1 pha, 3 pha các loại có điện áp đến 35 kV, công suất đến 6.300 KVA, ổn áp, giá tốt nhất thị trường hiện nay'.

Ngoài ra, có một cách khác giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm máy biến áp chất lượng tốt trên thị trường hiện nay, đó là truy cập website https://hecico.com.vn  hoặc liên hệ hotline 0776.299.989 để được hỗ trợ nhanh nhất.  

Bài viết: Cấu tạo và công dụng của máy biến áp (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cau-tao-va-cong-dung-may-bien-ap/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *