Aptomat RCBO chính hãng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat MCB

Aptomat MCB là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống thiết bị đóng cắt, có thể coi đây chính là thiết bị bảo vệ của cả hệ thống. Hiện nay, MCB đã không còn xa lạ với người dùng và trở thành một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi từ gia đình đến doanh nghiệp'.

Aptomat MCB là gì?

MCB (cầu dao tự động dạng tép – Aptomat CB tép) thường được làm từ nhựa cách điện ABS (acrylonnitrin butadien styren) có tính năng chống va đập tốt, cách nhiệt và cách điện đạt được tiêu chuẩn IEC947 quốc tế'.

Mcb La Gi

Tuy nhiên, do cấu trúc hóa học của nhựa ABS, thường các dòng cầu dao tự động Aptomat CB tép MCB chỉ được sử dụng cho các thiết bị có dòng công suất nhỏ và dòng điện thấp (như trong sinh hoạt dân dụng) không vượt quá 100A'.

Cấu tạo của Aptomat MCB

MCB được cấu tạo bởi các 5 bộ phận chính như sau: tiếp điểm, cơ cấu truyền động đóng cắt MCB, móc bảo vệ, hộp dập hồ quang và vỏ.

Tiếp điểm: MCB thường có cấu tạo 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang) hoặc 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang)

Cơ cấu truyền động đóng – cắt MCB: có 2 cách truyền động đóng – cắt MCB (bằng tay và bằng cơ điện). Bằng tay với các MCB có dòng điện định mức không lớn. Bằng cơ điện với MCB có dòng điện lớn hơn'.

Móc bảo vệ: Có 2 loại móc bảo vệ: móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt. Móc bảo vệ có tác dụng để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch'.

Hộp dập hồ quang: Có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang là: hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí. Kiểu hở được dùng với điện áp lớn 1000V'.

Vỏ: MCB có lớp vỏ bằng nhựa giúp bảo vệ và cố định các bộ phận bên trong thiết bị'.

Phân loại Aptomat MCB

MCB được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo, hình dạng, kích thước, dòng ngắn mạch, số pha…mà ta sẽ có các cách phân chia khác nhau. Ở đây mình xin đưa ra 1 số loại như sau:

Aptomat MCB 1P

Aptomat là một khí cụ điện dùng để tự đồng ngắt mạch điện, bảo vệ quá tải ngắn mạch, sụt áp…Trong khĩ thuật nó được sử dụng để đóng ngắt không thường xuyên các mạch làm việc ở chế độ bình thường.Aptomat 1 pha là loại aptomat so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa'.

Aptomat Abb 1sda066692r1Aptomat MCB 1P được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ pha nóng ( hay L ) trong các tủ điện bảo vệ line cho chiếu sáng hoặc ổ cắm…

Aptomat MCB 2P

MCB 2p hay MCB 2 pha ( 1pha – 2 cực ) là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 2 dây ( pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ dây pha ( nóng hay L ) và dây trung tính ( lạnh hay N )'.

ATM-2P-VINAKIP

Aptomat MCB 3 pha

MCB 3p hay MCB 3 pha là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 3 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 )'.

Aptomat Sino Sbe62b

Aptomat MCB 4 pha

MCB 4p hay MCB 3 pha – 4 cực là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 4 dây ( 3 dây pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 ) và dây trung tính ( lạnh hay N )'.

Ứng dụng của Aptomat MCB

MCB là thiết bị đóng cắt bảo vệ loại nhỏ, dòng định mức thấp, thường được ứng dụng trong mạng điện dân dụng. Ngoài ra, trong các tủ điện phân phối công nghiệp, MCB thường được sử dụng để bảo vệ cho các line chiếu sáng, ổ cắm …, những dòng MCB có dòng định mức lớn được sử dụng như những MCB tổng hoặc MCB bảo vệ tải 3 pha công suất vừa và nhỏ'.

Đơn vị cung cấp Aptomat MCB uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ của chúng tôi về phân loạicấu tạo, và chức năng của Aptomat MCB. Bạn có thể lựa chọn aptomat phù hợp với mục đích sử dụng, công suất tiêu thụ của gia đình. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat MCB chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

                              

Bài viết: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Aptomat MCB (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-aptomat-mcb/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *