May Bien Ap 9

Cấu tạo và tác dụng máy biến áp ba pha

Máy biến áp 3 pha là một loại thiết bị điện từ tĩnh được chế tạo ra để truyền tải năng lượng hoặc đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện ( vẫn giữ nguyên tần số) thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy biến áp 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Hecico sẽ giới thiệu về máy biến áp 3 pha giúp bạn hiểu rõ hơn và địa chỉ uy tin giá cả phù hợp.

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp ba pha

a. Cấu tạo của máy biến áp ba pha

Để sử dụng được ở những hệ thống lưới điện lớn, máy biến áp 3 pha được thiết kế tương đối phức tạp. Cấu tạo của máy biến áp ba pha gồm 3 thành phần chính:

  • Lõi thép là một trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép của máy biến áp 3 pha có 3 trụ từ để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép của máy được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và được ghép lại với nhau thành hình trụ.
  • Dây quấn máy 3 pha có 6 dây quấn đồng được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Dây quấn đảm nhiệm việc nhận năng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy vận hành.
  • Vỏ máy là bộ phận cũng khá quan trọng, giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp. Thông thường, vỏ máy biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhựa, sắt, thép,… tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau.

Hình ảnh lõi máy biến áp 3 pha

b. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp ba pha

Nguyên lý làm việc của máy biến áp ba pha rất đơn giản, máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa trên 2 hiện tượng vật lý đó là:

  • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường
  • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng

Do đó, khi bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của máy, bạn sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc để đảm bảo quá trình máy biến áp 3 pha làm việc hiệu quả, đảm bảo đúng công suất của máy'.

2. Máy biến áp 3 pha có mấy loại?

3

Máy biến áp 3 pha là một loại thiết bị được dùng nhiều trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng, hiện nay trên thị trường có 3 loại máy biến áp 3 pha được dùng chủ yếu đó là:

a. Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Đây là loại máy biến áp  có dây là tiết diện dạng tròn và có kết cấu đơn giản, lõi thép của máy chủ yếu được sử dụng từ công nghệ quấn liền nên sẽ giúp giảm được tổn hao ở mức thấp nhất, mang lại lợi ích lâu dài cho khách hàng. Do đó hầu hết hiện nay các máy biến áp 3 pha điện lực đều sử dụng lõi sắt kiểu này'.

Máy biến áp 3 pha ngâm dầu có kết cấu khá vững chắc nên có khả năng chịu đựng điện động lục và lục ngắn mạch, do vậy hiệu quả làm việc của máy cao và an toàn, không chỉ vậy khi hoạt động máy sử dụng ít vật liệu nên khá tiết kiệm'.

b. Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha

Loại máy biến áp này có tác dụng dùng để đổi nguồn điện cho các thiết bị công nghiệp mà điện áp được sử dụng theo tiêu chuẩn của Nhật, Mỹ, Đài Loan…thường sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế là 110V'.

c. Máy biến áp 3 pha cách ly

Loại máy biến áp này làm việc dựa trên cảm ứng điện từ như nhiều máy biến áp thông thường. Khi đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây sơ cấp có số vòng dây N1 thì lúc đó sẽ có dòng điện xoay chiều chạy qua, tạo nên hiện tượng từ thông biến thiên trong lõi thép'.

Ở đâu bán máy biến 3 pha chất lượng uy tín?

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua máy biến áp 3 pha để phục vụ cho công việc sản xuất của mình mà chưa tìm được đơn vị nào uy tín chất lượng và giá tốt thì có thể liên hệ với Hecico qua số hotline 0766299989, đây là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm MBA Điện lực 1 pha, 3 pha các loại có điện áp đến 35 kV, công suất đến 6.300 KVA, ổn áp các loại, tủ điện trung, hạ thế, trạm điện hợp bộ dạng kiot giá tốt nhất thị trường hiện nay'.

Bài viết: Cấu tạo và tác dụng máy biến áp ba pha (https://dev1.hecico.com.vn/blog/cau-tao-va-tac-dung-may-bien-ap-ba-pha/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *