Aptomat Chong Giat

Chức năng và nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật

Aptomat chống giật được ứng dụng phổ biến trong hệ thống điện dân dụng và công nghiệp. Tuy nhiên số người hiểu rõ về chức năng nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật thì lại không nhiều. Cùng Hecico tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về aptomat chống giật nhé.

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là Át chống giật, CB chống giật, aptomat chống dòng rò, cầu dao chống dòng rò

Aptomat Chong Giat Elcb Mitsubishi

Cũng tương tự như aptomat thường, aptomat chống giật có các loại sau:

  • Aptomat chống giật dạng tép RCCB 
  • Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO 
  • Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB

Đặc điểm hình dáng aptomat chống giật

Aptomat chống giật có hình dáng giống át thường nhưng kích thước bằng hoặc to hơn 1 chút.

Ngoài nút gạt ON-OFF, aptomat chống giật còn có thêm 1 nút TEST bên cạnh để kiểm tra xem Aptomat có làm việc tốt không.

Trên mặt aptomat chống giật có ghi các thông số: điện áp, dòng tải, thời gian tác động và dòng rò. Thông thường có các ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Chức năng của aptomat chống giật

Aptomat chống giật có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật. Ngoài ra Aptomat chống giật ELCB, RCBO còn có chức năng bảo vệ quá tải tương tự như aptomat thường. Trong khi đó RCCB chỉ có chức năng chống dòng rò, cần phải kết hợp với MCB để bảo vệ quá tải. RCCB + MCB = RCBO.

Aptomat Chong Giat

Aptomat chống giật 1 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa. Nếu dòng điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa. Nhà sản xuất thường thiết kế các ngưỡng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Aptomat chống giật 3 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha và dây trung tính, nếu dòng điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó ngắt.

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật

Aptomat chống giật dùng cho 1 pha: người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến, đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này bằng khoảng cái nhẫn cưới.

Aptomat Rcbo

Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát (và ngược lại: ra dây mát về dây nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau.

Nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. Nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau, hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng, dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn ví dụ là 15mA thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của aptomat. Để phát hiện dòng rò lớn vài trăm mA thì không cần dùng đến IC ( vì mạch điện IC phức tạp và chi phí cao ) mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt aptomat.  

Aptomat chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây: tương tự như trên với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.

Aptomat chống giật dùng cho điện 3 pha 4 dây: tương tự như trên với 3 dây pha và dây trung tính đi qua tâm biến dòng. 

Đơn vị cung cấp Aptomat uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ của chúng tôi về chức năng và nguyên lý hoặ động của aptomat chống giật. Bạn có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn aptomat chống giật phù hợp với mục đích sử dụng.

Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat chống giật chính hãng, giá tốt, chất lượng cao.

Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat chống giật tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766299989

Bài viết: Chức năng và nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật (https://dev1.hecico.com.vn/blog/chuc-nang-nguyen-ly-aptomat-chong-giat/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *