Cong Dng Ca Cong Tc Din La Gi 1 1

Công dụng của công tắc điện là gì?

Công tắc điện là thiết bị được sử dụng ở hầu hết các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu về công tắc điện là gì, các loại công tắc điện và tác dụng của nó. Hãy cùng Hecico tìm hiểu một số thông tin về công tắc điện trong bài viết dưới đây.

Công tắc điện là gì? Tác dụng của công tắc điện?

Công tắc điện là một thiết bị được thiết kế để đóng hoặc ngắt dòng điện trong mạch tự động hoặc thủ công. Mỗi ứng dụng điện và điện tử sử dụng ít nhất một công tắc để thực hiện thao tác BẬT và TẮT thiết bị. Công tắc điện thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm với đồ dùng điện.

Công tắc điện bật tắt cơ bản

Nguyên lý hoạt động của công tắc điện

Công tắc điện có nguyên lý hoặt động tương đối đơn giản: Khi đóng công tắc cực động tiếp xúc với cực tĩnh làm kín mạch. Khi cắt công tắc cực động tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch, ngắt điện khỏi thiết bị.

Sơ đầu đấu công tắc điện

Vị trí lắp đặt của công tắc thường nằm trên dây pha, nối tiếp với tải và sau cầu chì

Các loại công tắc điện

Việc phân loại các loại công tắc phụ thuộc vào hai yếu tố sau:

  • Dựa vào số cực phân các loại công tắc điện thành công tắc điện hai cực, công tắc điện ba cực….
  • Dựa vào các thao tác đóng – cắt phân thành các loại công tắc bật, công tắc bấm, công tắc xoay…

Một số loại công tắc điện phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Công tắc điện 1 chiều (2 cực): Công tắc điện 1 chiều hay còn gọi là công tắc 2 cực có 1 tiếp điểm bao gồm 2 cực : 1 cực động và 1 cực tĩnh. Công tắc này thường được lắp đặt trong các mạch điện có công suất không quá lớn, dùng để điều khiển các thiết bị sinh hoạt trong gia đình như tivi, đèn, quạt…Dễ sử dụng và lắp đặt.
  • Công tắc điện 2 chiều (3 cực): Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc 3 cực là loại công tắc có 3 tiếp điểm, mỗi một công tắc có 1 cực đầu vào và 2 cực đầu ra. Ứng dụng khi muốn sử dụng hai công tắc điều khiển cùng một thiết bị ở hai vị trí khác nhau. Loại công tắc này thường được sử dụng trong các mạch điện cầu thang ở các tòa nhà cao tầng.
  • Công tắc dimmer đèn, quạt: Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong việc điều chỉnh độ sáng của các loại đèn, tốc độ quay của quạt. Công tắc dimmer mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt hơn về xử lý độ sáng, tốc độ quay của quạt trong việc kiểm soát điện năng tiêu thụ từ đó giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn.
  • Công tắc điện thông minh: Sản phẩm công tắc với nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại cho phép người dùng có thể dễ dàng điều khiển tắt hoặc mở các thiết bị điện trong gia đình thông qua thiết bị điện trực tiếp hoặc smartphone. Chỉ với một chiếc máy tính, điện thoại có kết nối internet bạn có thể dễ dàng điều khiển thiết bị điện ở trong nhà dù bạn đang ở bất cứ đâu. Công tắc điện thông minh được ứng dụng trong các căn hộ smarthome, một tiến bộ của công nghệ điều khiển thông minh giúp tiết kiệm điện năng, chi phí tiền điện trong gia đình, tạo sự an toàn, đơn giản, tiện nghi cho căn hộ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm công tắc thông minh này như công tắc điện schneider, ổ cắm schneider, thiết bị điện scheinder, công tắc điện legrand, công tắc điện panasonic,…
Công tắc điện thông minh

Mua công tắc điện an toàn, giá tốt ở đâu

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt công tắc điện thườngcông tắc điện thông minh cho gia đình mình nhưng lại chưa chọn được đơn vị cung cấp thiết bị điện uy tín. Hãy đến với Hecico đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị điện như công tắc điện thông minh, công tắc điện điều khiển từ xa, công tắc điện 1 chiều, 2 chiều…của các thương hiệu lớn như Panasonic, Legrand, Scheinder…Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng, chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí các thiết bị điện phù hợp cho gia đình bạn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *