Aptomat 1 Pha Va Aptomat 3 Pha

Hướng dẫn đấu aptomat 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất

Những năm trở lại đây, aptomat 3 pha được dùng rộng rãi, phổ biến hơn. Trong một số gia đình có nhiều thiết bị điện, hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn để dùng cho gia đình. Aptomat 3 pha với chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện nên được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình. Vấn đề đặt ra là làm sao để chuyển đổi từ điện 3 pha thành 1 pha cho các thiết bị sẵn có trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đấu aptomat 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất'.

Tại sao nên sử dụng aptomat 3 pha thành 1 pha

Về cơ bản, aptomat 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, aptomat 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha. Bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha'.

Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao, việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết'.

Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng nếu đã có sẵn đường điện 3 pha thì nên trang bị thêm 1 máy ổn áp 3 pha dùng kèm. Có thể lấy đầu ra 220V/110V để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình'.

Cách đấu aptomat 3 pha thành 1 pha đơn giản nhất

Aptomat 3 pha và aptomat 1 pha đều là 2 loại thiết bị aptomat dùng để đóng ngắt mạch điện với công dụng là bảo vệ mạch điện khi quá tải, sụt áp, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cách đấu aptomat 3 pha thành 1 pha hoàn toàn tương tự cách đấu điện 3 pha thành 1 pha'.

Cach Dau Aptomat 3 Pha Thanh 1 Pha
Cách đấu aptomat 3 pha thành 1 pha

Nguyên tắc chuyển đổi cuộn dây 3 pha sang 1 pha

Thực tế thì động cơ 3 pha có thể làm việc ở lưới điện 1 pha khi bạn sử dụng tụ điện. Tụ điện này có tác dụng mở máy động cơ đạt 80% công suất định mức. Mặc dù vậy, mọi người vẫn thường áp dụng với động cơ điện 3 pha có công suất <2KW. Lúc đó, mỗi động cơ phải chọn cho mình 1 sơ đồ và trụ số tụ điện phù hợp với các yêu cầu dưới đây:

  • Lượng điện áp định mức (hiệu điện thế) trên cuộn dây không đổi.
  • Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc, cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động.
  • Trị số tụ điện lựa chọn đảm bảo tiêu chí góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động phải đạt 900.

Với sự khác biệt giữa aptomat 1 pha và aptomat 3 pha sẽ mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt các thiết bị aptomat mà người tiêu dùng có thể lựa chọn được thiết bị tốt nhất'.

Kết nối tụ thường trực với động cơ khi đấu aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha thường được kết nối chủ yếu theo 2 cách đó là hình saohình tam giác. Vì vậy để đơn giản trong việc thực hiện cách chuyển đổi động cơ 3 pha sang 1 pha. Các bạn chỉ cần 1 tụ điện thường trực sử dụng động cơ 3 pha hoạt động với điện áp 1 pha. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị kiến thức về cách đảo chiều quay động cơ, ước lượng và tính toán điện dung của tụ điện phù hợp với các thiết bị của mình. Các bạn chỉ cần lắp đặt tụ điện giống như hình vẽ dưới đây'.

 

Ket Noi Tu Voi Dong Co Dau Hinh Tam Giac
Kết nối tụ với động cơ đấu hình tam giác
Ket Noi Tu Voi Dong Co Dau Hinh Sao
Kết nối tụ với động cơ đấu hình sao

Công việc lựa chọn tụ thường trực đóng vai trò quan trọng trong việc thiết bị điện của bạn chưa có lượng điện dung phù hợp. Nếu như qua loa trong việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng cháy nổ cuộn dây nối mà bạn lựa chọn'.

Một số loại aptomat 3 pha được sử dụng nhiều nhất

Có rất nhiều loại Aptomat 3 pha được sử dụng hiện nay. Dưới đây là các là một số sản phẩm được mà nhiều khách hàng sử dụng'.

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006

Aptomat Sino là nhóm thiết bị đóng cắt, chúng bao gồm các khí cụ điện có khả năng đóng cắt dòng điện khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch, quá áp

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006 là thiết bị có khả năng tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn'.

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A bảo vệ an toàn cho người sử dụng, trẻ em khi vô tình chạm tay vào điện hoặc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài như ( chạm mái tôn, máy nước nóng, cháy nổ v.v) . Thiết bị sẽ ngắt mạch trong thời gian 0.01 giây. Nếu không có CB chống giật, rất có thể bạn sẽ bị giật điện và rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong'.

Đơn vị cung cấp aptomat uy tín tại Hà Nội

Trên đây là hướng dẫn cách đấu aptomat 3 pha thành 1 pha đơn giản nhất. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat 3 pha chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Hướng dẫn đấu aptomat 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất (https://dev1.hecico.com.vn/blog/huong-dan-dau-aptomat-3-pha-sang-1-pha/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *