Những lưu ý khi lựa chọn thiết bị đóng cắt MPE cần nắm

Những lưu ý khi lựa chọn thiết bị đóng cắt MPE cần nắm

Thiết bị đóng cắt MPE là thứ không thể thiết để bảo vệ các mạch điện, là sản phẩm buộc phải có trong gia đình. Thiết bị được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm nổi trội của nó. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan về sản phẩm cũng như lưu ý khi lựa chọn thiết bị đóng cắt MPE'.

Thiết bị đóng cắt MPE là gì?

Thiết bị đóng cắt MPE hay aptomat MPE là một thiết bị điện được sử dụng nhằm đảm nhận vai trò chuyển đổi và điều khiển cũng như bảo vệ mạch điện cùng các thiết bị điện được an toàn khỏi các sự cố điện xảy ra. Đây là thuật ngữ chung để chủ các thiết bị chuyển mạch. Ví như: bộ cầu chì chuyển mạch, bộ chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cách ly không tải, bộ ngắt mạch CB , khởi động từ, MCB , ELCB , MCCB'.

Thiết bị đóng cắt MPE bảo vệ mạch điện
Thiết bị đóng cắt MPE bảo vệ mạch điện

Các thiết bị này sẽ được kết nối với nhau để truyền tải và thực hiện việc phân phối cũng như chuyển đổi điện năng một cách hiệu quả trong hệ thống mạch điện.Khác với cầu chì lắp đặt trong nhà ở chỗ là các thiết bị này sẽ thực hiện việc mở và đóng mạch điện. Khi đó, các thiết bị điện trong mạch sẽ có 1 thiết bị chuyển mạch đảm nhận vai trò bảo vệ chung chính là các thiết bị đóng cắt'.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại thiết bị thực hiện nhiệm vụ chuyển mạch khác nhau. Vì vậy, thuật ngữ thiết bị đóng cắt được sử dụng chung cho nhiều loại thiết bị điện có hoạt động liên quan đến việc chuyển mạch hay điều khiển cũng như bảo vệ các thiết bị điện trong một mạch điện'.

Chức năng của thiết bị đóng cắt MPE

Các thiết bị đóng cắt MPE được biết đến với chức năng chính là vận chuyển, tạo và phá vỡ các dòng tải thông thường. Nó như một bộ chuyển mạch. Ngoài ra, thiết bị này còn đảm nhận việc ngắt dòng khi phát hiện các thiết bị cảm biến xảy ra các sự cố điện. Tùy thuộc vào từng ứng dụng khác nhau trong cuộc sống mà thiết bị sẽ thực hiện chức năng tương ứng'.

Thực tế thì hiện nay có vô số thiết bị được lựa chọn sử dụng để thực hiện chức năng chuyển mạch. Do đó, thiết bị đóng cắt MPE có thể bao gồm bộ ngắt mạch, máy biến dòng, máy biến điện áp, rơle bảo vệ, dụng cụ đo. Ngoài ra còn có bộ chuyển mạch, cầu chì, MCB, MCCB, thiết bị chống sét, bộ cách ly và các loại thiết bị liên quan. Các thành phần liên quan có thể được tìm thấy tại nhà cung cấp thiết bị điện công nghiệp'.

Cấu tạo aptomat MPE

Aptomat MPE là một trong những thiết bị đóng cắt chất lượng của thương hiệu thiết bị điện MPE. Sản phẩm đã và đang mang tới nhiều sự tiện ích trong việc bảo vệ thống điện và thiết bị điện. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của aptomat MPE'.

Tiếp điểm

CB thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang), hoặc ba cấp tiếp điểm ( chính, phụ, hồ quang ). Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang'.

Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm điểm hồ quang. Do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính'.

Hộp dập hồ quang

Để CB dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện. Người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang là: Kiểu nửa kín và kiểu hở.
Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp)'.

Trong buồng dập hồ quang thông dụng, người ta dùng những tấm thép xếp thành lưới ngăn. Để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang'.

Cơ cấu truyền động cắt CB

Truyền động cắt thường có hai cách: Bằng tay và bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện). Điều khiển bằng tay được thực hiện với các CB có dòng điện định mức không lớn hơn 600A'.

Aptomat MPE có cấu tạo như aptomat thông thường
Aptomat MPE có cấu tạo như aptomat thông thường

Điều khiển bằng điện từ (nam châm điện) được ứng dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn (đến 1000A). Để tăng lực điều khiển bằng tay người ta dùng một tay dài phụ theo nguyên lý đòn bẩy. Ngoài ra còn có cách điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.
Móc bảo vệ

CB tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ – gọi là móc bảo vệ, sẽ tác động khi mạch điện có sự cố quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp'.

Móc bảo vệ quá dòng điện

Móc bảo vệ sẽ tác động khi mạch điện có dấu hiệu quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp giúp Aptomat tự động cắt điện, tránh những sự cố xảy ra'.

Móc bảo vệ quá dòng điện (còn gọi là bảo vệ dòng điện cực đại) để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch, đường thời gian – dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Người ta thường dùng hệ thống điện tử và rơle nhiệt làm móc bảo vệ, đặt bên trong CB'.

Móc kiểu điện từ có cuộn dây mắc nối tiếp với mạch chính, cuộn dây này được quấn tiết diện lớn chịu dòng tải và ít vòng. Khi dòng điện vượt quá trị số cho phép thì phần ứng bị hút và nóc sẽ dập vào khớp rơi tự do, làm tiếp điểm của CB mở ra'.

Điều chỉnh vít để thay đổi lực kháng lò xo, ta có thể điều chỉnh được trị số dòng điện tức động. Để giữ thời gian trong bảo vệ quá tải kiểu điện từ, người ta thêm một cơ cấu giữ thời gian'.

Móc kiểu rơle nhiệt đơn giản hơn cả, có kết cấu tương tự như rơle nhiệt có phần tử phát nóng đấu nối tiếp với mạch điện chính, tấm kim loại kép dãn nở làm nhả khớp rơi tự do để mở tiếp điểm của CB khi có quá tải. Kiểu này có nhược điểm là quán tính nhiệt lớn nên không ngắt nhanh được dòng điện tăng vọt khi có ngắn mạch, do đó chỉ bảo vệ được dòng điện quá tải'.

Vì vậy người ta thường sử dụng tổng hợp cả móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt trong một CB. Loại này được dung ở CB có dòng điện định mức đến 600A'.

Móc bảo vệ sụt áp (còn gọi là bảo vệ điện áp thấp) cũng thường dùng kiểu điện từ. Cuộn dây mắc song song với mạch điện chính, cuộn dây này được quấn ít vòng với dây tiết diện nhỏ chịu điện áp nguồn'.

Sự phát triển của thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt sẽ đảm nhận chức năng chuyển đổi trong điều kiện hoạt động bình thường và ngắt dòng điện khi có sự cố bất thường. Bộ chuyển mạch đơn với cầu chì sẽ thực hiện vai trò chuyển mạch đơn giản nhất. Nó thường được sử dụng như một thiết bị điều khiển và bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống mạch điện dân dụng như: trong nhà, văn phòng, v.v'.

Đối với cầu chì cắt nhanh (HRC) sẽ được kết hợp với bộ chuyển mạch nhằm thực hiện mục đích kiểm soát cũng như bảo vệ mạch. Tuy nhiên, trên hệ thống điện áp cao (33 kV) thì các thiết bị đóng cắt này thường không được ưu tiện lựa chọn bởi:

  • Thứ nhất, thời gian khắc phục sự cố khi cầu chì nổ lâu hơn làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị điện của người dùng.
  • Thứ hai, các dòng gây sự cố lớn trên hệ thống điện áp cao sẽ không thể được xử lý thành công bởi cầu chì.

Với sự tiến bộ của hệ thống điện hiện nay, đặc biệt là ở những nơi có dòng điện lớn thì ngay cả khi cầu chì đủ thì bộ ngắt mạch vẫn được lựa chọn sử dụng để đảm bảo tính an toàn cao hơn cho mạch điện. Đó là bởi khả năng đóng, phá vỡ các mạch của chúng hiệu quả hơn so với cầu chì'.

Ưu điểm của thiết bị đóng cắt MPE

Thiết bị đóng cắt MPE là thứ không thể thiết để bảo vệ các mạch điện, là sản phẩm buộc phải có trong gia đình. Những thiết bị đóng cắt MPE được rất nhiều người sử dụng và bán chạy trên thị trường. Vậy chúng có những ưu điểm gì đặc biệt?

Thiết bị đóng cắt MPE thiết kế đơn giản

Hầu hết các sản phẩm thiết bị đóng cắt MPE là thiết bị được thiết kế đơn giản mang tới sự tiện lợi cho người dùng. Thiết bị đóng cắt được thiết kế các cực khác nhau: 6 cực, 4 cực, 3 cực…phù hợp lắp đặt tại các công trình lẫn dân dụng. Thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm được không gian lắp đặt. Thiết bị đóng cắt MPE bao gồm rất nhiều các thiết bị cắt chuyên dụng như: CB, MCB, ELCB, ROCB…được tin tưởng sử dụng trong rất nhiều các mạng điện dân dụng và công nghiệp.'.

Thiết bị đóng cắt MPE có tính năng nổi bật

Các sản phẩm thiết bị đóng cắt MPE có khả năng tự động ngắt mạch điện nhanh hơn trong các trường hợp xảy ra ngắn mạch quá tải giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các tai hại dẫn đến ảnh hưởng tới nguồn điện và gây chập cháy trong nhà. Việc sử dụng thiết bị đóng cắt giúp hạn chế, khắc phục được các tình trạng bị chập cháy nổ, hạn chế việc gây nguy hiểm cho người sử dụng'.

Thiết bị đóng cắt MPE có tính năng nổi bật
Thiết bị đóng cắt MPE có tính năng nổi bật

Sản phẩm đóng cắt MPE có độ nhạy cực kỳ cao. Khả năng phát hiện và đóng ngắt cực nhanh khi xảy ra sự cố khiến bạn có thể yên tâm vì các thiết bị điện cũng như bạn và gia đình được bảo vệ một cách an toàn, tối đa nhất'.

Thiết bị điện đóng cắt an toàn cho người sử dụng

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới cháy nổ, gây nguy hại cho người sử dụng là cầu dao bị cháy hay ổ điện cháy nổ. Chính vì thế, sự có mặt của thiết bị đóng cắt an toàn cho người sử dụng không gây nguy hại, chỉ cần thao tác gạt tay của người sử dụng giúp cho thiết bị đóng cắt có độ chính xác cao hơn và tuổi thọ của sản phẩm tốt hơn rất nhiều'.

Thiết bị đóng cắt MPE có độ chính xác cao, độ nhạy cao và cho độ nhạy cao và có khả năng đóng ngắt tức thì các thiết bị, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong quá trình sử dụng. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại nên độ bền cao, hoạt động tốt hơn trong mọi môi trường và các điều kiện thời tiết khác nhau vẫn đảm bảo sự hoạt động tốt nhất của các thiết bị điện, phù hợp lắp đặt ở các công trình lớn lẫn dân dụng'.

Lưu ý khi lựa chọn thiết bị đóng cắt MPE

Thiết bị đóng cắt MPE là thiết bị rất quan trọng trong gia đình nên khi lựa chọn sản phẩm thì bạn nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn được thiết bị cho chính xác nhất. Nên chọn lựa thiết bị đóng cắt MPE bạn nên cân nhắc. Xem xét thật kỹ lưỡng thiết bị cho gia đình để có thể lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình'.

Xác định được nhu cầu sử dụng

Việc xác định nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Bởi tùy từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn được loại thiết bị đóng cắt MPE có chức năng và vai trò phù hợp nhất. Để tránh tình trạng lựa chọn các loại thiết bị đóng cắt MPE có dòng điện định mức quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình khiến thiết bị không thể đóng cắt chính xác và gây lãng phí'.

Lựa chọn vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt cũng rất quan trọng, bạn nên quan tâm tới vị trí lắp đặt thiết bị đóng cắt ở đâu để có thể lựa chọn được loại thiết bị đóng cắt MPE phù hợp nhất. Đặc biệt không lắp thiết bị đóng cắt tại những nơi ẩm ướt, độ ẩm cao. Lắp đặt chiều cao phù hợp, có hộp bảo vệ đảm bảo an toàn'.

Lựa chọn thiết bị đóng cắt MPE

Chọn thiết bị đóng cắt phù hợp với nhu cầu tiêu dùng điện. Chọn thiết bị đóng cắt phù hợp với điện áp. Chọn thiết bị đóng cắt điện có định mức cao hơn từ 20 tới 50% định mức thật của dòng điện. Chọn thiết bị đóng cắt MPE của đơn vị phân phối uy tín, chất lượng'.

Các lưu ý trên rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của bạn. Nếu bạn không thể ghi nhớ, áp dụng hoặc không hiểu rõ hãy tìm đến thợ điện để được hỗ trợ'.

Đại lý thiết bị đóng cắt MPE chính hãng tại Hà Nội

Hecico là đơn vị phân phối các sản phẩm đèn điện chất lượng nhất đặc biệt là các sản phẩm của thương hiệu MPE. Thiết bị đóng cắt MPE chính hãng khi mua tại Hecico bạn sẽ có những sản phẩm uy tín cao và hỗ trợ tối đa hệ thống chiếu sáng bền lâu, ổn định và chất lượng trong hệ thống điện tiêu dùng'.

Hecico phân phối thiết bị điện MPE chính hãng
Hecico phân phối thiết bị điện MPE chính hãng

Ưu đãi khi mua các thiết bị điện MPE tại Hecico:

  • Chiết khấu cao: Chiết khấu lên đến 42-51%.
  • Nguồn gốc rõ ràng: Cung cấp đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ chất lượng CO, CQ. Nguồn gốc sản phẩm chính hãng cho khách hàng khi mua thiết bị điện hiệu MPE.
  • Hàng chính hãng: Cam kết là hàng chính hãng 100%. Khách hàng khi mua sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách bán hàng, tem chống hàng giả, bảo hành, đổi trả.
  • Giá thành tốt nhất: Giá thành cạnh tranh hấp dẫn tùy vào từng đơn hàng cụ thể. Đặc biệt mức chiết khấu có thể tăng lên khi khách hàng có đơn hàng lớn, công trình khách sạn hoặc thâm niên cộng tác với công ty trong thời gian dài.
  • Bảo hành chính hãng: Bảo hành 1 đổi 1 nếu có lỗi từ sản xuất .Bảo hành chính hãng sản phẩm nếu có lỗi kỹ thuật.
  • Thực hiện các chính sách hậu mãi từ chính hãng: Đảm bảo các thông tin trung trực cho nhu cầu khách hàng như tư vấn mua sắm, tư vấn sử dụng, bảo trì, bảo hành.
  • Bảo mật thông tin: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng chỉ phục vụ quá trình mua hàng tại Hecico. Ngoài ra, tất cả đều được bảo mật tuyệt đối, do đó khách hàng có thể an tâm mua hàng của chúng tôi.

Để yên tâm tuyệt đối khi mua sản phẩm thiết bị đóng cắt MPE giá rẻ các thiết bị điện MPE chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Quý khách vui lòng liên hệ với đại lý thiết bị điện MPE Hecico theo hotline  0766.299.989. Hoặc kho hàng chúng tôi tại số 16 Sunrise E, 5th Avenue, The Manor Central Park, Hà Nội. Hecico cam kết tất cả các sản phẩm công ty chúng tôi cung cấp ra thị trường là hàng chính hãng, mới 100% chưa qua sử dụng'.

Kết luận

Qua bài viết, hy vọng bạn đã năm rõ được những đặc điểm của thiết bị đóng cắt MPE, cách lựa chọn chúng và đại lý thiết bị điện MPE chính hãng chất lượng tại Hà Nội. Với nhiều sản phẩm được cung cấp như vậy thì dù ở bất kỳ không gian nào thì vẫn có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm mua sắm thú vị nhất tại đại lý thiết bị điện MPE Hà Nội Hecico nhé'.

 

 

Bài viết: Những lưu ý khi lựa chọn thiết bị đóng cắt MPE cần nắm (https://dev1.hecico.com.vn/blog/lua-chon-thiet-bi-dong-cat-mpe/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *