Cs Cvv 3x2 51x1 5

Những cách lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện an toàn

Điện – nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Điện mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng tồn tại những hiểm hoạ khó lường. Vậy làm thế nào để chúng ta lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện một cách an toàn. Cùng Hecico tham khảo ngay bài viết sau đây nhé'.

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện được hiểu là sợi dây hình trụ gồm có một hoặc nhiều lõi được làm từ chất liệu kim loại bằng đồng hoặc nhôm, bọc cách điện bên ngoài bởi lớp vỏ nhựa PVC. Dây dẫn điện được sử dụng nhằm mục đích truyền tải dòng điện tới các loại thiết bị tiêu thụ năng lượng như: bóng đèn, điều hoà, nồi cơm điện, tủ lạnh,…

Day Dien

Dây dẫn điện gồm những loại nào?

Dây dẫn điện thường được được chia ra làm 2 loại chính: dây điện dân dụngcáp điện'.

Dây điện dân dụng thường được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình hoặc các đơn vị sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Loại dây này dành cho các thiết bị gia dụng như: bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy xay. Dây dẫn điện dân dụng bao gồm các loại: dây điện 1 lõi (dây điện đơn), dây điện 2 lõi (dây điện đôi), dây điện 3 lõi và dây điện 4 lõi'.

Cáp điện thường được sử dụng cho các hệ thống dây truyền tải điện cao thế, hệ thống ngầm của các tòa nhà cao tầng. Gồm loại không vỏ (dây trần) và loại có vỏ bọc cách điện'.

D0000013

Các cách lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện an toàn

Việc lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện  không đúng cách hoàn toàn có thể làm phát sinh các trường hợp nguy hiểm và thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy việc lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện là vô cùng quan trọng'.

Lựa chọn dây dẫn điện

Các thông số trên dây dẫn điện thường được dùng bằng kí hiệu. Nếu bạn không tìm hiểu trước các kí hiệu này bạn sẽ không đọc được các thông số trên dây dẫn điện. Dẫn đến việc không lựa chọn được dây dẫn điện phù hợp với dòng điện nhà bạn đang dùng

Khi đã rõ hơn các kí hiệu trên dây điện, bạn nên biết các thông số ghi trên dây điện như tiết diện, lõi đồng, số sợi đồng, điện áp, dòng điện… để tính toán và lựa chọn dòng điện phụ tải chính xác để chọn dây dẫn thích hợp. Nếu chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải sẽ gây cháy nổ, chập mạch… Ngược lại sẽ gây lãng phí'.

Để kiểm tra chất lượng của dây dẫn thì đếm số sợi của lõi có chính xác như đã ghi ở bên ngoài vỏ của dây điện hay không. Nếu số sợi đếm được không đủ so với số sợi đã ghi bên ngoài thì dây dẫn không đảm bảo độ an toàn. Dây đồng bên trong chất lượng tốt thì có màu vàng đỏ, bóng và mềm. Ngược lại, nếu dây đồng kém chất lượng thì có màu vàng đen và dễ gãy khi bị uốn cong'.

Kiểm tra lớp vỏ nhựa bên ngoài, nếu nhựa tốt thì rất mềm mại khi uốn cong, ngược lại nếu nhựa có chất lượng kém thì sẽ giòn và cứng'.

Tốt nhất nên chọn mua dây dẫn điện của những nhà sản xuất có uy tín'.

Tải Xuống (1)

Cách sử dụng dây điện an toàn

Khi nối hai dây dẫn điện, chúng ta phải nối so le, cách làm này là để đảm bảo sự chắc chắn về cơ học và hạn chế tối đa chập mạch khi có một mối nối bị đứt ra. Xong nên dùng băng keo điện quấn lại để đảm bảo an toàn

Đối với các dây dẫn đi âm tường, nên cho dây dẫn vào ống luồn có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt và khả năng chịu lực cao'.

Dây dẫn điện trong nhà không được sử dụng dây dẫn trần (không có vỏ bọc). Không dùng dây dẫn điện có mang điện làm dây phơi đồ hoặc móc vào những vật dụng khác; không nên mắc/móc hoặc kẹp dây điện vào một bề mặt khác bằng đinh tán: kéo vật gây ma sát có thể làm hỏng phần vỏ bọc cách điện bên ngoài… 

Khi kiểm tra sự cố về điện, đối với dây điện luồn âm trong tường thì phải cẩn thận khi đục tường. Tránh dùng dụng cụ đục tường như đục kim loại, máy khoan chạm vào phần dây điện bên trong. Gặp sự cố như dây điện bị cháy, chập mạch… nên tắt nguồn điện ngay và gọi thợ điện có kỹ thuật để xử lý'.

Cxv 2x

Nên mua dây dẫn điện tốt nhất ở đâu để đảm bảo chất lượng, chính hãng 

Để hệ thống của gia đình bạn đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng cháy nổ thì bạn nên mua dây dẫn điện chất lượng, chính hãng ở những đơn vị, cửa hàng lớn và uy tín. 

Thiết bị điện hecico tự hào là đơn vị cung cấp dây dẫn điện cũng như thiết bị điện nhiều năm liền được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn mẫu mã.Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị điện chính hãng tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 0766299989

Bài viết: Những cách lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện an toàn (https://dev1.hecico.com.vn/blog/lua-chon-va-su-dung-day-dan-dien/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *