Lưu ý Khi Lắp Aptomat Chống Rò, Chống Giật

Lưu ý khi lắp Aptomat chống rò, chống giật

Ngày nay khi mà đời sống con người ngày càng cải thiện, nhu cầu cho cuộc sống ngày càng nâng cao. Việc lắp đặt nhiều thiết bị điện đảm bảo cho sự tiên nghi trong nhà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu không lắp đặt đúng cách và có khoa học thì sẽ phản tác dụng và gây ra những hậu quả khó lường. Một trong những thiết bị điện có công suất sử dụng lớn trong gia đình là bình nóng lạnh. Thỉnh thoảng khi đọc một bài báo ta vẫn gặp những tai nạn thương tâm về điện. Trong thực tế ta có thể hoàn toàn tránh được những tai nạn như thế này cho người thân của bạn nếu sử dụng cầu dao chống rò điện.

Chức năng của cầu dao chống rò điện

Hiện nay, aptomat chống rò có nhiều loại nhưng chủ yếu là 3 nhóm chính: RCCB, RCBO và ELCB. Tuy cấu tạo có khác nhau nhưng công dụng chính đều là tự ngắt điện khi phát hiện có dòng rò , ta có thể gọi chung chúng là ELCB.

Cau Dao Chong Ro Dien Elcb

Không chỉ có tác dụng bảo vệ an toàn của con người, ngăn không bị tai nạn nặng do điện giật, ELCB còn có tác dụng đề phòng hoả hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Khi chập điện thì tại vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với chính dây dẫn với vỏ cách nhiệt bằng nhựa, và chủ yếu là nhiệt đó sẽ tạo ra bén lửa đối với các vật xung quanh.

Dòng điện có thể tăng cao đến mức làm các aptomat ngắt điện. Như vậy bạn có thể nghĩ rằng trong trường hợp chập cháy gây hoả hoạn thì chẳng cần các ELCB bởi vì các aptomat thông thường cũng đã đủ ngắt điện? Không hoàn toàn đúng, bởi vì nếu đối với các sự chập điện xảy ra với một dòng điện nhỏ hơn so với định mức của một aptomat. Ví dụ: trường hợp cháy các loại quạt điện, động cơ hoặc các thiết bị điện khác trong gia đình hay văn phòng, dòng điện rất nhỏ nhưng vẫn gây cháy, trường hợp này thì aptomat không bảo vệ được. Trong các trường hợp sự cố đối với các thiết bị điện gây phát nhiệt, nhiều khả năng là chúng làm cháy dây dẫn được bọc cách điện, do đó sẽ xuất hiện dòng điện rò ra vỏ thiết bị, và có thể chúng được truyền xuống đất. Không chỉ thế, trong các trường hợp khác thì dòng điện có nhiều khả năng rò xuống đất và làm mất cân bằng giữa dòng điện đi và dòng điện về trong một mạng điện gia đình.

Vậy là ELCB có mặt để ngắt điện một cách an toàn.

Khảo sát hệ thống điện trước khi lắp đặt RLCB

Cầu dao chống điện giật có nhiệm vụ phát hiện dòng rò và cắt ngay dòng điện. Thiết bị chống dòng rò hoạt động theo nguyên lý cân bằng dòng điện. Khi có dòng điện rò thì trong cuộn dây hình xuyến sẽ có sự mất cân bằng và sẽ cảm biến đến 1 rơle điện từ làm nhánh cơ cấu đóng cắt mạch điện tức thời.

Vấn đề chính ở đây là chất lượng dây dẫn điện và cách lắp đặt chúng hiện tại trong ngôi nhà của bạn như thế nào. Nếu như chất lượng dây dẫn tốt thì chắc rằng bạn dễ dàng lắp đặt một ELCB mà không gặp phiền toái nào. Nhưng nếu dây dẫn điện có vỏ chất lượng kém, các thiết bị điện như máy giặt, quạt trần, bình nóng lạnh bị rò điện, sẽ làm cho ELCB luôn hoạt động. Để tìm được thiết bị nào bị rò cũng là một vấn đề.

Vậy thì trước khi lắp đặt bạn nên khảo sát xem chúng có phù hợp với hệ thống điện của gia đình bạn hay không. Tốt nhất là mượn được một chiếc ELCB nào đó để lắp thử với chế độ không định vị chắc chắn, rồi mới tiếp tục mua và lắp đặt cố định vào hệ thống lưới điện gia đình.

Lưu ý khi lắp đặt cầu dao chống giật

Một mạng điện lý tưởng nhất là lắp các ELCB theo các cấp độ khác nhau theo từng mức phân nhánh của sự cung cấp điện nhằm đảm bảo phù hợp với tình trạng làm việc của chúng.

60b5e0eb29f3d

  • Với những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy nước nóng,máy giặt, máy bơm chìm … nên lắp đặt cầu dao loại có độ nhạy cao.
  • Thiết bị này khiến người sử dụng không it lần cảm thấy khó chịu: Vào những hôm trời nồm, không khí có độ ẩm cao, có hiện tượng đọng nước ở các thiết bị, dòng điện theo đó rò ra ngoài, và rơle sẽ tự động ngắt hoàn toàn nguồn điện. Chỉ khi không khí khô trở lại thì nguồn điện mới được khôi phục, nếu không chúng ta phải tháo rơle ra.
  • Phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.
  • Chọn mua thiết bị có thương hiệu nổi tiếng , xuất xứ rõ ràng như : MITSUBISHI , SCHNEIDER , DOBO ELECTRIC, PANASONIC.
  • Mua hàng chính hãng tại các cửa hàng đại lý nhà phân phối có uy tín để có được sản phẩm chính hãng.

Các thiết bị và đường dây dẫn điện khi bị rò rỉ thì sẽ dẫn đến tình trạng tổn thất điện năng vô ích, gây hư hỏng thiết bị và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đơn vị cung cấp Aptomat chống rò, chống giật uy tín tại Hà Nội 

Với những chia sẻ về tầm quan trọng của aptomat chống rò, chống giật trong gia đình. Bạn hãy nhanh tay chọn cho gia đình mình Aptomat chính hãng, giá tốt. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua aptomat chống giật tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 0766.299.989

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *