Aptomat

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha

Để duy trì hệ thống điện ở các công trình lớn lẫn công trình dân dụng thì rất cần tới một thiết bị đó là aptomat. Trong thời gian gần đây, Aptomat chống giật 3 pha được sử dụng rất phổ biến và là sự lựa chọn hoàn hảo của người tiêu dùng. Vậy nguyên lí hoạt động của aptomat chống giật 3 pha như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

Aptomat chống giật 3 pha là gì?

Aptomat chống giật 3 pha là một trong những loại aptomat được sử dụng để bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện khỏi các sự cố như chập cháy, ngắn mạch, quá tải hoặc dòng dò. Loại aptomat này được sử dụng trong dòng điện 3 pha nhằm đóng ngắt dòng điện cường độ cao. Bởi dòng điện 3 pha chính là dòng điện có ba dây nóng lệch pha với nhau 120 độ, nên thường có cường độ dòng điện lớn'.

Hình dáng aptomat chống giật 3 pha

Aptomat chống giật 3 pha có hình dáng giống át thường nhưng kích thước bằng hoặc to hơn 1 chút. Ngoài nút gạt ON-OFF, aptomat chống giật còn có thêm 1 nút TEST bên cạnh để kiểm tra xem Aptomat có làm việc tốt không. Trên mặt aptomat chống giật có ghi các thông số: điện áp, dòng tải, thời gian tác động và dòng rò. Thông thường có các ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA'.

Hinh Dang Aptomat Chong Giat 3 Pha
Hình dáng aptomat chống giật 3 pha

Dòng điện 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống điện của nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, điện kinh doanh, những công trình cần sử dụng dòng điện lớn và liên tục trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó aptomat 3 pha là sự lựa chọn hàng đầu, nhờ thiết kế phù hợp cho mạch điện công suất lớn, cắt được dòng điện 3 pha khi có sự cố. Khác với những chiếc CB chống giật 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa, CB chống giật 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA và 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt tải và không còn hoạt động được nữa'.

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha

Cầu dao chống giật 3 pha hoạt động dựa trên nguyên lý: Cho 3 dây pha đi qua tâm biến dòng có lõi sắt hình xuyến. Đây là 1 cái biến thế lõi xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 2 dây mát và 1 dây lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây'.

Nguyen Ly Hoat Dong Của Aptomat Chong Giat 3 Pha
Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha

Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát (và ngược lại: ra dây mát về dây nóng) là ngược chiều nhau. Có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng là ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. Nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau, hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng. Dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn ví dụ là 15mA thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat. Để phát hiện dòng rò lớn vài trăm mA thì không cần dùng đến IC mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt aptomat'.

02 aptomat chống giật 3 pha được sử dụng phổ biến

Cầu dao chống giật 3 pha là thiết bị cầu dao điện được chế tạo nhằm mang lại sự kiểm soát dòng điện một cách an toàn, toàn diện, giúp đóng ngắt dòng điện hợp lý khi có sự cố điện xảy ra. Dưới đây là 2 loại aptomat chống giật 3 pha được sử dụng nhiều nhất'.

Aptomat Elcb Mitsubishi Nv32 Sv 3p 32a 30ma
Aptomat ELCB 5kA Mitsubishi NV32-SV 3P 32A 30mA

Aptomat ELCB Mitsubishi NV125-HV 3P 75A 30mA 50kA

Thiết bị đóng cắt Mitsubishi, thương hiệu đến từ Nhật Bản được sản xuất theo quy trình, tiêu chuẩn cao được kiểm tra qua dây chuyền nghiêm ngặt đảm bảo các thiết bị được sử dụng an toàn, đạt hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất. Aptomat ELCB 3P 75A 30mA 50kA Mitsubishi NV125-HV thuộc dòng tiêu chuẩn S Series có chức năng chống dòng rò và bảo vệ quá tải ở dòng cắt ngắn mạch đến 50kA'.

Aptomat ELCB 5kA Mitsubishi NV32-SV 3P 32A 30mA

Panasonic là công ty điện của Nhật Bản có lịch sử hình thành lâu đời, rất nhiều sản phẩm điện ra đời đều được bằng chứng nhận  do quốc tế công nhận. Sản phẩm của hãng luôn đa dạng, phong phú, dễ lựa chọn'.

Aptomat ELCB 5kA Mitsubishi NV32-SV 3P 32A 30mA là thiết bị điện không thể thiếu trong các mạch điện dân dụng ở mỗi công trình, nhà ở hiện nay. Aptomat ELCB 5kA Mitsubishi NV32-SV 3P 32A 30mA là dòng sản phẩm aptomat chống giật Mitsubishi. Chúng được trang bị bộ cảm biến rò dòng tiên tiến cho khả năng phát hiện sự cố rò dòng có độ nhạy cực cao, Đảm bảo ngắt mạch điện một cách nhanh nhất và chính xác nhất bảo đảm an toàn của người sử dụng'.

Đơn vị cung cấp aptomat chống giật 3 pha uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ của chúng tôi về hình dáng, và nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha. Bạn có thể lựa chọn aptomat phù hợp với mục đích sử dụng, công suất tiêu thụ của gia đình'.

Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat chống giật 3 pha chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật 3 pha (https://dev1.hecico.com.vn/blog/nguyen-ly-hoat-dong-aptomat-chong-giat-3-pha/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *