Aptomat Panasonic Bbd4634cnv 510x510

Nguyên nhân Aptomat bị nhảy liên tục

Aptomat là tên thường gọi của thiết bị đóng cắt tự động (cầu dao tự động). Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là Aptomat chống rò hay Aptomat chống giật. Aptomat đôi khi còn được gọi theo cách ngắn gọn là Át. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng Aptomat lại xuất hiện tình trạng bị nhảy liên tục. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào ? Thiết bị điện Hecico sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật là gì?(CB chống giật) là một công tắc điện hoạt động tự động được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải gây ra do quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng cơ bản của nó là ngắt dòng điện sau khi lỗi được phát hiện. Không giống như cầu chì, hoạt động một lần và sau đó phải thay thế, CB chống giật có thể được đặt lại (bằng tay hoặc tự động) để tiếp tục hoạt động bình thường'.

Nắm sơ qua khái niệm để chúng ta hiểu rằng aptomat được tạo ra với nhiệm vụ bảo vệ mạch điện cũng có nghĩa là nó bảo vệ cả nhà chúng ta. Theo một cách nghĩ nào đó thì khi aptomat bị nhảy tức là nó đã bảo vệ chúng ta một lần. Rất may là loại cầu dao chống giật này có thể sử dụng lại bằng cách đặt lại về vị trí hoạt động bình thường. Nếu là cầu chì thì bạn chỉ có thể thay mới thôi'.

Nguyên nhân Aptomat nhảy liên tục

Việc cầu dao chống giật nhà bạn nhảy liên tục lại là điều khó chịu và không tốt chút nào. Việc mất điện đột ngột và nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho các thiết bị như: tủ lạnh, điều hòa, TV, nồi cơm điện…sẽ không vui cho lắm. Đơn giản vì việc này làm chúng giảm tuổi thọ đi rất nhanh. Aptomat bị nhảy liên tục do một số nguyên nhân sau:

Do quá tải nguồn

Nếu Aptomat đang hoạt động bình thường mà bỗng nhiên xảy ra hiện tượng bị nhảy thì nguyên nhân phổ biến thường xảy ra nhất là do công suất sử dụng điện lớn. Như việc sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn cùng lúc như tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa,… cùng lúc dẫn đến quá tải và Aptomat hoạt động đúng tính năng của mình là ngắt điện để đảm bảo an toàn cho toàn bộ mạch điện'.

Biện pháp: Ở trường hợp này bạn nên giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết để tránh tăng công suất điện nhiều lần sẽ làm cho Aptomat và hệ thống điện nhanh hư hỏng'.

Do nguồn điện bị chập

Đây là nguyên nhân gây nguy hiểm về điện, nó có thể xuất phát từ việc lắp đặt Aptomat đấu sai dây, âm tường bị hỏng, các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy và hỏng Áp.Trong trường hợp bạn sử dụng ít thiết bị điện cùng lúc nhưng Aptomat vẫn bị nhảy liên tục hoặc dẫn đến sập Aptomat. Không bật lên được thì có lẽ là do có vấn đề trong mạch điện, các đầu nối điện hoặc có thiết bị điện bị rò rỉ, chập cháy'.

Biện pháp: Điều bạn cần làm là kiểm tra xem mạch điện trong nhà chổ nào có vấn đề, bị rò rỉ điện, chập cháy hoặc hở mạch để xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến toàn bộ nguồn điện và hoạt động của các thành viên trong gia đình.

Aptomat nhảy liên tục do công suất bị giới hạn

Đây là một câu chuyện cũng khá phổ biến trong lĩnh vực sửa chữa điện tại nhà của các thợ điện 1FIX. Lí do thứ nhất là sử dụng nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc, dẫn tới quá tải điện năng cần phải thay aptomat khác có trị số dòng lớn hơn sẽ xảy ra tình trạng aptomat bị cháy. Lí do thứ hai là việc phát sinh thêm nhiều thiết bị sử dụng điện vì nhu cầu của gia đình tăng lên'.

CB tổng ban đầu chỉ tính công suất hiện tại ma không tính công suất phát sinh trong tương lai. Việc này đã dẫn đến hậu quả là aptomat bị nhảy liên tục mặc dù vẫn còn rất tốt. Nếu bạn cố gắng dùng nó thì không tốt cho lắm, việc phải gồng gánh quá sức có thể làm cho aptomat bị cháy'.

Biện pháp: Hãy liên hệ thợ điện 1FIX để họ tính toán lại công suất cần thiết của cb tổng nhà bạn. Lúc này thay cb tổng mới là phương án hợp lí nhất'.

Aptomat bị hỏng

Nếu toàn bộ thiết bị trong nhà đều hoạt động bình thường và nguồn dây dẫn liên kết với Aptomat cũng bình thường thì nguyên nhân khiến Aptomat bị nhảy liên tục là do Aptomat bị hỏngBiện pháp: cần mua và thay mới Aptomat. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra hết các nguyên nhân khác có xảy ra không thì mới tiến tới thay mới Aptomat'.

Một số Aptomat được sử dụng rộng rãi hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng thiết bị điên cung cấp cầu dao chống giật uy tín như Panasonic, Ls, Sino, Mitsubishi…. Sau đây là một số cầu dao được dùng phổ biến:

Aptomat/cầu dao chống giật LS MCCB 2P 200A 65kA ABN202C

Thiết bị aptomat MCCB ABN202c 250A LS Korea được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà cao tầng, chung cư, thiết bị điện, … bởi tính năng ngắt mạch, dòng định mức In 250(A). Sản phẩm được người dùng đánh giá cao bởi độ bền và giá thành thấp hơn so với các sản phẩm khác. Và các ưu điểm như ,Thiết bị đóng cắt loại định mức 250A có độ bền điện cao ở mức 10000 lần (đóng/cắt). Frame size: 250AF, kết nối đơn giản với cổng thiết bị Micro. Susol / Meta-MEC được kết hợp với nhau các tính năng ưu việt để tăng khả năng sử dụng. Ics = 100% Icu, khả năng chịu nhiệt tốt'.

Aptomat Ls Abn202c 250a 247x296

Thiết bị đóng cắt mạch có mục đích chính là để kiểm soát mạch toàn khu vực, tự động ngắt mạch khi gặp các trường hợp ngắn mạch, sụt áp,quá dòng,… Sản phẩm tăng lợi nhuận, giảm chi phí nhân công cho người dùng. ABN202c 200A LS được dùng nhiều trong các hệ thống điện gia dụng như lò, quạt,… công suất lớn và trong các tòa nhà cao tầng

Aptomat/cầu dao chống giật MCB 1P 100A 10KA Sino PS100H/1/D100

Cầu dao chống giật MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 được làm bằng vật liệu chống cháy có khả năng cách điện cao, đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898, có khả năng ngắt dòng nhanh ngay khi sự cố ngắn mạch xảy ra bảo vệ tối đa cho các thiết bị cũng như hệ thống điện'.

Aptomat Sino Ps100h 1 D100 510x510

Cầu dao chống giật MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 được sử dụng với mục đích tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn'.

MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 là cầu dao tự động cỡ nhỏ phù hợp sử dụng trong hộ gia đình và các công trình dân sự. Sản phẩm thiết bị điện Sino được sản xuất bởi thương hiệu Việt Nam Sino thuộc tập đoàn Xuân Lộc Thọ'.

Hecico đơn vị cung cấp Aptomat chống giật uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ về công dụngthông số kỹ thuật quan trọng của Aptomat chống giật. Bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình Aptomat phù hợp, giá tốt. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua aptomat chống giật tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 0766.299.989

 

Bài viết: Nguyên nhân Aptomat bị nhảy liên tục (https://dev1.hecico.com.vn/blog/nguyen-nhan-aptomat-bi-nhay-lien-tu/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *