Aptomat Chay

Nguyên nhân gây ra sự cố aptomat bị nổ, bị nóng

Với nhu cầu sử dụng điện quá tải hiện nay thì nguy cơ gây cháy nổ điện là một trong những mối lo của người dân. Chính vì thế aptomat (hay còn gọi là CB) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện một cách an toàn khi có các sự cố điện xảy ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp aptomat bị cháy gây ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng và hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Để khách hàng có thể nhanh trong khắc phục được sự cố này, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi “Aptomat bị cháy”'.

Nguyên nhân gây ra sự cố aptomat bị nổ, aptomat bị nóng

Các aptomat trong bảng điện của nhà bạn ở đó để bảo vệ bạn và ngôi nhà của bạn khỏi hỏa hoạn. Tất cả điện bạn sử dụng đều đi qua chúng và mỗi chiếc đều có thiết bị giám sát để ngắt điện khi nhiệt độ tăng quá cao. Aptomat cảm thấy ấm khi có dòng điện chạy qua là điều bình thường, nhưng aptomat bị nóng là điều bất thường. Aptomat bị nhảy, bị nóng do các nguyên nhân sau:

Đấu dây lỏng lẻo là nguyên nhân phổ biến nhất khiến aptomat bị nổ, aptomat bị nóng

Nếu CB bị nóng và bạn chắc chắn rằng nó được gắn chắc chắc vào bảng điều khiển và các dây điện rất chặt, việc đấu dây lỏng lẻo có thể đã gây ra sự cố với nó. Nếu aptomat bị nổ, dấu hiệu đơn giản để nhận ra là đèn trên mạch có thể nhấp nháy. Cách tốt nhất là thay mới chúng trước khi xãy ra nhiều hư hỏng với các thiết bị khác'.

Điện trở tăng tại các điểm kết nối lỏng lẻo và sinh ra nhiệt  làm cho CB bị nóng quá mức. Khi lắp đặt CB, bạn phải đẩy mạnh nó vào kẹp giữ nó vào thanh cái. Nếu CB chống giật không được đặt đúng chỗ, một đầu sẽ hơi nhô ra. Đẩy ở đầu đó cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách của các khớp nối của bộ ngắt. Nếu CB đã được đặt ở đúng vị trí, vấn đề có thể là do dây kết nối với nó bị lỏng. Kéo cầu dao ra và siết chặt vấu giữ nó bằng tuốc nơ vít'.

Hãy nhớ khi làm việc trong bảng điều khiển rằng thanh cực nóng luôn được cung cấp điện, ngay cả khi aptomat chính tắt. Mang giày đế cao, găng tay cao su khi kiểm tra CB và sử dụng các dụng cụ có tay cầm cách điện. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm việc với điện, hãy nhờ chuyên gia của 1FIX  kiểm tra CB của bạn'.

Aptomat bị nổ, Aptomat bị nóng có thể do chúng đã ở mức giới hạn

Aptomat  được thiết kế để ngắt khi dòng điện đi qua nó vượt quá định mức của nó, nhưng nó có thể nóng lên bất thường mà không bị vấp nếu dòng điện vẫn ở hoặc ngay dưới định mức. Trong trường hợp aptomat 240V với cường độ dòng điện 50A nhưng mới 40A hoặc 30A mà CB bị nóng thì thiết bị được cấp nguồn bởi mạch có thể bị lỗi'.

Các thiết bị có chu kỳ bật và tắt tạo ra tiêu thụ thêm năng lượng khi động cơ khởi động. Nếu chu kỳ lặp lại quá thường xuyên, đó có thể là vấn đề với thiết bị, chẳng hạn như sự cố với động cơ'.

Aptomat bị nổ, Aptomat bị nóng có thể do kém chất lượng

Aptomat bị nóng khi đi kèm với đèn nhấp nháy hoặc nguồn điện không liên tục trên mạch chứng tỏ aptomat bị hỏng. Đây là sự cố phổ biến với một số loại CB kém chất lượng, sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Cách khắc phục là thay aptomat mới'.

Aptomat Chay 3 600x400 1

Nếu bạn đang gặp sự cố tương tự với các aptomat khác trong hộp điện đã đến lúc nâng cấp lên một thiết bị hiện đại hơn. Hãy liên hệ với 1FIX để được tư vấn chọn các thiết bị chất lượng nhằm tránh những sự cố không đáng có'.

Aptomat bị nóng liên quan đến công tắc điều chỉnh

Điều này có sự liên quan với nhau vì một lí do như sau: thông thường các thiết bị điện làm việc với công suất nhất định điều này không gây ảnh hưởng đến aptomat. Nhưng khi chúng ta làm biệc với nhiều thiết bị có bộ điều chỉnh công suất như bếp từ, bàn ủi, động cơ… lúc này có thể dẫn đến việc aptomat bị nóng do quá tải. Cách giải quyết đơn giản là không cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn, hoặc là bạn phải nâng cấp cho aptomat của mình'.

Giải pháp khắc phục CB bị cháy

Trước khi làm điều này sẽ làm tắt hoàn toàn tất cả điện trong nhà của bạn. Đảm bảo mọi người ở nhà biết bạn đang làm gì trước khi bắt đầu'.

  • Nếu bạn phát hiện CB bị cháy thì việc đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện tổng và kiểm tra sơ bộ tất cả nguồn điện có bị ảnh hưởng hay gây cháy ở đâu không
  • Lập tức tháo các thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, máy giặt để đảm bảo an toàn
  • Sau khi kiểm tra và khắc phục nguyên nhân, bạn nên mua ngay aptomat với về thay thế để việc sử dụng điện không bị quá tải

Điện và hệ thống dây không phải là thứ để chơi đùa. Đừng bị sốc khi biết rằng bạn có thể không phải là thiên tài điện như bạn nghĩ. Luôn luôn nghiên cứu trước và nói chuyện với người có kinh nghiệm để giúp bạn khắc phục tình trạng này'.

Một số Aptomat được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại Aptomat 3 pha được sử dụng hiện nay. Dưới đây là các là một số sản phẩm được mà nhiều khách hàng sử dụng'.

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006

Aptomat Sino là nhóm thiết bị đóng cắt, chúng bao gồm các khí cụ điện có khả năng đóng cắt dòng điện khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch, quá áp'.

Aptomat Sino Sc68n C3016 510x510

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006 là thiết bị có khả năng tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn'.

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A

E29657ef51eb3f3a02b29ba17379e40d

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A bảo vệ an toàn cho người sử dụng, trẻ em khi vô tình chạm tay vào điện hoặc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài như ( chạm mái tôn, máy nước nóng, cháy nổ v.v) . Thiết bị sẽ ngắt mạch trong thời gian 0.01 giây. Nếu không có CB chống giật, rất có thể bạn sẽ bị giật điện và rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong'.

Đơn vị cung cấp aptomat uy tín tại Hà Nội

Trên đây là hướng dẫn nguyên nhân và cách khắc phục aptomat bị nóng, cháy nổ đơn giản nhất. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat  chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Nguyên nhân gây ra sự cố aptomat bị nổ, bị nóng (https://dev1.hecico.com.vn/blog/nguyen-nhan-gay-ra-su-co-aptomat-bi-no-bi-nong/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *