Nguyen Nhan Aptomat Bi Chay Va Cach Khac Phuc

Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị cháy

Aptomat là thiết bị đóng ngắt quan trọng giúp bảo vệ hệ thống thiết bị diện của gia đình bạn. Trong quá trình sử dụng, aptomat cũng không thể tránh khỏi một số sự cố nhất định và thường gặp như aptomat bị cháy khiến điện trong gia đình bạn bị gián đoạn liên tục. Là dòng sản phẩm có chức năng bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống điện. Khi xảy ra tình trạng chập điện tại các vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt lớn đủ để phát cháy những dây dẫn và dòng điện lên cao đến mức làm cho aptomat bị ngắt. Nhờ có sự hỗ trợ của aptomat sẽ làm hạn chế tình trạng bị chập cháy'.

Aptomat là gì?

Aptomat là tên thường gọi của thiết bị đóng cắt tự động (cầu dao tự động). Trong tiếng Anh thiết bị đóng cắt là Circuit Breaker (viết tắt là CB). Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật. Aptomat đôi khi còn được gọi theo cách ngắn gọn là Át'.

Tại sao aptomat bị cháy?

Hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục hay bị cháy do quá tải nguồn điện: Nếu bạn sử dụng đồng thời các thiết bị điện trong gia đình sẽ tạo nên một nguồn điện có công suất lớn dẫn đến tình trạng aptomat bị nhảy liên tục hay do sự cố rò rỉ điện xảy ra dẫn đến việc nguồn điện không ổn định từ đó aptomat cũng bị cháy'.

Bên cạnh đó, aptomat bị cháy hay bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của toàn bộ hệ thống hiện trong căn nhà. Ngoài ra, nó còn khiến người dùng cảm thấy lo lắng bởi việc aptomat bị hỏng nên có thể dây điện phần chìm nhà bạn đang gặp một số vấn đề khác'.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc aptomat bị cháy như dây dẫn bị cắn đứt nên rò rỉ điện hay đồ dùng điện nào đó đã sử dụng lâu bị chập cháy ảnh hưởng đến dòng điện nên aptomat bị sập. Để đảm bảo an toàn điện cho các thành viên trong gia đình khi không biết chính xác nguyên nhân gây ra sự cố điện cháy aptomat thì nên đóng nguồn điện và cần sự hỗ trợ của thợ sửa chữa'.

Hiểu đơn giản hơn, trong nhà đã lắp aptomat nhưng vẫn xảy ra các sự cố tự ngắt điện liên tục thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hư hỏng này chính là do mạch điện trong nhà đã gặp sự cố hay mạch điện trong nhà tự ngắt do aptomat bị hỏng. Vậy nên, bạn cần phải tìm được đúng vị trí xảy ra sự cố về mạch điện để kịp thời khắc phục sửa chữa'.

Cách xử lý aptomat bị cháy đơn giản nhất

Aptomat bị cháy gây ảnh hưởng lớn tới việc sử dụng và hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Khách hàng nhanh chóng khắc phục được sự cố này như sau:

  • Nếu bạn phát hiện CB bị cháy thì việc đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện tổng và kiểm tra sơ bộ tất cả nguồn điện có bị ảnh hưởng hay gây cháy ở đâu không
  • Lập tức tháo các thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, máy giặt để đảm bảo an toàn
  • Sau khi kiểm tra và khắc phục nguyên nhân, bạn nên mua ngay aptomat với về thay thế để việc sử dụng điện không bị quá tải

Trong quá trình sử dụng điện dân dụng tại gia đình, bạn nên thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện định kỳ. Nếu có phát hiện bất cứ sự cố trục trặc nào mà không thể tự mình khắc phục được thì cần có sự hỗ trợ đắc lực từ thợ sửa chuyên nghiệp để xử lý sự cố một cách kịp thời và an toàn'.

Một số Aptomat thông dụng hiện nay

Aptomat MCCB 2 pha 5A 2.5kA Mitsubishi NF30 CS 2P 5A

Aptomat MCCB 2 pha do Nhật Bản sản xuất là dòng thiết bị điện tiêu chuẩn được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam do đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khắt khe và đặc biệt là chi phí đầu tư thấp'.

Aptomat chống giật bảo vệ an toàn cho người sử dụng, trẻ em khi vô tình chạm tay vào điện hoặc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài như ( chạm mái tôn, máy nước nóng, cháy nổ v.v) . Thiết bị sẽ NGẮT trong thời gian 0.01 giây. Nếu không có CB chống giật, rất có thể bạn sẽ bị giật điện và rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong…

Aptomat Cầu dao tự động 3 pha Sino SC68N C3006

Aptomat ptomat Sino là nhóm thiết bị đóng cắt, chúng bao gồm các khí cụ điện có khả năng đóng cắt dòng điện khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch, quá áp

Các thiết bị MCB Sino được làm bằng vật liệu chống cháy có khả năng cách điện cao, đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898, có khả năng ngắt dòng nhanh ngay khi sự cố ngắn mạch xảy ra bảo vệ tối đa cho các thiết bị cũng như hệ thống điện.Tiếp điểm của thiết bị MCB Sino được làm bằng hợp kim bạc với độ bền cao, đầu nối dây chắc chắn'.

Aptomat/cầu dao chống giật MCB 1P 100A 10KA Sino PS100H/1/D100

Cầu dao chống giật MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 được làm bằng vật liệu chống cháy có khả năng cách điện cao, đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898, có khả năng ngắt dòng nhanh ngay khi sự cố ngắn mạch xảy ra bảo vệ tối đa cho các thiết bị cũng như hệ thống điện'.

Aptomat Sino Ps100h 1 D100 510x510

Cầu dao chống giật MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 được sử dụng với mục đích tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn'.

Đơn vị cung cấp Aptomat chính hãng uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị cháy. Bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình Aptomat chính hãng, giá tốt. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua Aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 0766.299.989

 

Bài viết: Nguyên nhân và cách khắc phục Aptomat bị cháy (https://dev1.hecico.com.vn/blog/nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-aptomat-bi-chay/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *