So Sanh Aptomat 1 Pha Va Aptomat 3 Pha

Phân biệt aptomat 1 pha và aptomat 3 pha

Aptomat 1 phaaptomat 2 pha là 2 loại thiết bị aptomat dùng để đóng ngắt mạch điện. Chúng có công dụng bảo vệ mạch điện khi quá tải, sụt áp. Đây là 2 dòng aptomat phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về 2 loại thiết bị này và phân biệt được chúng. Cùng Hecico tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ được sự khác nhau giữa hai loại thiết bị'.

Thiết kế của aptomat 1 pha và aptomat 3 pha

Thiết kế aptomat 1 pha nhỏ gọn và phù hợp với các thiết bị điện có công suất nhỏ. Bởi vậy mà aptomat 1 pha được ứng dụng lắp đặt chủ yếu cho các công trình dân dụng'.

Thiết kế aptomat 3 phakích thước lớn hơn, phù hợp để sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn tại các công trình lớn có tần suất hoạt động liên tục như: khu công nghiệp, nhà hàng khách sạn, trung tâm thương mại'.

Nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị

Trên thị trường thiết bị điện hiện có đa dạng các loại aptomat khác nhau như aptomat 1 pha, aptomat 2 pha hay aptomat 3 pha…Trong đó 2 loại aptomat 1 phaaptomat 3 pha là được ứng dụng nhiều nhất trong mọi công trình dân dụng, công nghiêp, cao cấp. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của 2 thiết điện đó'.

Aptomat 1 Pha Va Aptomat 3 Pha
Aptomat 1 pha và Aptomat 3 pha

Hoạt động của aptomat 1 pha

Hoạt động của aptomat 1 pha dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa. Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì aptomat sẽ tự động ngắt điện ra khỏi tải để không cho tải làm việc nữa'.

Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha: có 2 dây mát và dây lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến với cuộn sơ cấp 1 vòng dây và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây'.

Nguyên tắc hoạt động của aptomat 1 pha: dòng điện đi ra ở dây nóng và về ở dây mát và chiều ngược lại thì dòng điện đi ra ở dây mát và đi về ở dây nóng. Chiều của từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt của biến dòng ngược nhau. Nếu 2 dòng điện đi ra và đi về bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng sẽ bằng 0. Khi aptomat tác động thì ngay lập tức phải ngắt ngay điện áp cấp cho mạch điều khiển nếu không sẽ bị cháy'.

Hoạt động của aptomat 3 pha

Đơn thuần thì nếu aptomat 1 pha so sánh dòng điện 1 pha thì aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha. Nguyên lí hoạt động trên vẫn giữ: nếu dòng điện này vượt nhau từ khoảng trung bình từ 15mA đến 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt ngay lặp tức'.

Công dụng của aptomat 1 pha, aptomat 3 pha

Aptomat 1 phaaptomat 3 pha là 2 loại aptomat được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì nó phù hợp với các loại mang điện tiêu chuẩn quốc tế. Sau đây là công dụng và các trường hợp sử dụng 2 loại aptomat trên'.

So Sanh Aptomat 1 Pha Va Aptomat 3 Pha
So sánh aptomat 1 pha va aptomat 3 pha

Công dụng Aptomat 1 pha

Trường hợp sử dụng: được sử dụng với mạng điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam).
Công dụng: Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại) thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa'.

Công dụng Aptomat 3 pha

Trường hợp sử dụng được sử dụng với mạng điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác. Ngoải ra, hoàn toàn có thể sử dụng aptomat 3 pha với mạng điện gia đình. Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha.
Công dụng: Nếu dòng điện qua 3 dây pha có sự chênh lệch và khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại) thì nó sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc nữa'.

Một số loại aptomat 1 pha được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại aptomat 1 pha với đa dạng mẫu mã. Chính vì thế việc lựa chọn sản phẩm khiến người tiêu dùng cảm thấy khó khăn. Dưới đây là 2 loại aptomat 2 pha được dử dụng nhiều nhất hiện nay'.

Aptomat Sino Bkh 1p 100a
Aptomat Sino 1 pha

Aptomat MCB 1P 80A 10kA 230VAC Panasonic BBD108011C

Cầu dao tự động hay aptomat là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại bây giờ. Cầu dao tự độngMCB 1P 80A 10kA 230VAC Panasonic BBD108011C với nhiều tính năng vượt trội đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các vật dụng khác trong gia đình để khi có chập điện, cầu chì đứt, mạch điện hở, không xảy ra cháy nổ'.

Aptomat MCB 10kA LS BKH 1P 100A

MCB LS được sản xuất bởi thương hiệu LS của Hàn Quốc, sản phẩm sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam, chiếm 70% về các đơn hàng trong phân khúc cận cao cấp. Với độ uy tín lâu năm được nhiều người tin dùng sẽ giúp bạn an tâm khi lựa chọn dòng sản phẩm MCB của LS. Aptomat MCB 10kA LS BKH 1P 100A được dùng để kiểm soát, bảo vệ quá tải và ngắn mạch'.

Một số loại aptomat 3 pha được sử dụng nhiều nhất

Có rất nhiều loại Aptomat 3 pha được sử dụng hiện nay. Dưới đây là các là một số sản phẩm được mà nhiều khách hàng sử dụng'.

Aptomat 3 Pha Sino
Aptomat 3 Pha Sino

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006

Aptomat Sino là nhóm thiết bị đóng cắt, chúng bao gồm các khí cụ điện có khả năng đóng cắt dòng điện khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch, quá áp

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006 là thiết bị có khả năng tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn'.

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A bảo vệ an toàn cho người sử dụng, trẻ em khi vô tình chạm tay vào điện hoặc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài như ( chạm mái tôn, máy nước nóng, cháy nổ v.v) . Thiết bị sẽ ngắt mạch trong thời gian 0.01 giây. Nếu không có CB chống giật, rất có thể bạn sẽ bị giật điện và rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong'.

Đơn vị cung cấp aptomat uy tín tại Hà Nội

Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat 1 pha aptomat 3 pha chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Phân biệt aptomat 1 pha và aptomat 3 pha (https://dev1.hecico.com.vn/blog/phan-biet-aptomat-1-pha-va-aptomat-3-pha/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *