Mcb La Gi

Phân biệt aptomat loại MCB và MCCB

Aptomat là một loại cầu dao với khả năng đóng cắt tự động. Trong một hệ thống điện, Aptomat có chức năng bảo vệ hệ thống tránh hiện tượng quá tải hoặc ngắn mạch. Một số loại còn có thêm nhiều chức năng tiên tiến như chống rò rỉ điện hoặc chống giật. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Aptomat. Bài viết sau đây Hecico sẽ hướng dẫn phân biệt aptomat loại MCB và MCCB'.

Cấu tạo chung của Aptomat

Có rất nhiều loại Aptomat nhưng chúng thường có cấu tạo giống nhau gồm hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang). Khi mạch điện được đóng lại, các tiếp điểm sẽ lần lượt đóng từ hồ quang tới tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính là sau cùng. Nếu như mạch điện bị ngắt, quá trình mở các tiếp điểm sẽ ngược lại'.

Aptomat là gì?

Thiết kế như vậy để đảm bảo rằng hiện tượng hồ quang điện sẽ chỉ xảy ra trên một tiếp điểm, do vậy bảo vệ được các tiếp điểm còn lại và toàn bộ hệ thống điện'.

Đối với các Aptomat có ba cấp tiếp điểm, tiếp điểm chính sẽ được bảo vệ tốt hơn vì nó được ngăn cách với tiếp điểm hồ quang qua tiếp điểm phụ'.

Cầu dao dạng tép MCB

MCB (cầu dao tự động dạng tép – Aptomat CB tép) thường được làm từ nhựa cách điện ABS (acrylonnitrin butadien styren) có tính năng chống va đập tốt, cách nhiệt và cách điện đạt được tiêu chuẩn IEC947 quốc tế'.

Mcb La Gi

Tuy nhiên, do cấu trúc hóa học của nhựa ABS, thường các dòng cầu dao tự động Aptomat CB tép MCB chỉ được sử dụng cho các thiết bị có dòng công suất nhỏdòng điện thấp (như trong sinh hoạt dân dụng) không vượt quá 100A'.

Cầu dao tự động dạng khối (MCCB)

MCCB được thiết kế một là dùng cho cách sắp xếp nhiệt độ quá cao và hai là cho tình trạng quá dòng. Khi nhiệt độ của bộ ngắt mạch vỏ đúc thay đổi sẽ xuất hiện tiếp xúc lưỡng kim mở rộng và co lại'.

Mitsubishi Mccb Nf30‐cs 2p

Khi dòng điện hoạt động bình thường, tiếp điểm của MCCB cho phép nguồn điện có thể chạy qua. Tuy nhiên, khi phát hiện tình trạng quá tải thì các liên kết sẽ bắt đầu ấm lên để mở rộng ra nhằm ngắt kết nối mạch ra khỏi nguồn cung cấp. Cách này sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện được an toàn khi có sự cố xảy ra'.

Sự khác biệt giữa cầu dao MCB và cầu dao MCCB

Khác biệt nổi bật nhất giữa MCB (cầu dao tép)MCCB (cầu dao khối đúc) chính là khả năng ngắt mà chúng đang có.Trong khi MCB có khả năng ngắt lên đến 1800 amps thì MCCB lại có thể ngắt dòng từ 10k – 200k amps'.

Cả MCB và MCCB đều là các thiết bị nhiệt tù. Chúng đều được phân loại dưới bộ ngắt điện áp thấp. Tuy nhiên, 2 thiết bị đóng ngắt lại có những điểm khác biệt cơ bản sau:

  • MCB là tên viết tắt của bộ ngắt mạch thu nhỏ còn MCCB là tên viết tắt của bộ ngắt mạch vỏ đúc.
  • Trong khi MCB giúp bảo vệ hệ thống mạch điện khỏi tình trạng quá dòng thì MCCB lại thể hiện được chức năng bảo vệ khi xuất hiện nhiệt độ caodòng ngắn mạch.
  • Mạch ngắt của MCCB có khả năng di chuyển nhưng MCB chỉ có thể cố định 1 vị trí.
  • Phiên bản của MCB là đơn, 2 cực và ba cực nhưng MCCB lại không có phiên bản 3 cực mà thay vào đó là đơn, 2 cực và 4 cực.
  • MCB có dòng điện ngắn mạch ở mức 1800amp nhỏ hơn nhiều so với mức 10k – 200k của MCCB.
  • MCB không có tính năng điều khiển từ xa nhưng MCCB lại có tính năng này nhờ dây sunt.
  • MCB có dòng định mức đạt 100 amps. Trong khi đó, chỉ số này ở MCCB lại dao động khá lớn từ 10 – 200 amps.
  • MCB chủ yếu dùng trong mạch điện dân dụng với mạch dòng thấp còn MCCB được dùng nhiều trong mạch điện công nghiệp với mạch dòng nặng.

Bảng so sánh MCB và MCCB
 

Cơ sở so sánh MCB MCCB
Định nghĩa Loại công tắc bảo vệ hệ thống khỏi dòng quá tải. Bảo vệ thiết bị khỏi nhiệt độ quá cao và dòng sự cố.
Tên viết tắt Bộ ngắt mạch thu nhỏ Bộ ngắt mạch đúc
Ngắt mạch Cố định Di chuyển
Cực 1,2,3 1,2,3,4
Khả năng cắt 1800 A 10k -200k
Bật / tắt từ xa Không thể Có thể
Rating Current 100 amps 10 – 200 amps
Ứng dụng Cho hệ thống tải thấp Trong mạch có tải nặng
Công dụng Sử dụng trong các công trình dân dụng Sử dụng trong thương mại và công nghiệp

Đơn vị cung cấp Aptomat uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ của chúng tôi về phân loại, cấu tạo, và sự khác biệt của Aptomat MCCB và MCB. Bạn có thể lựa chọn aptomat phù hợp với mục đích sử dụng, công suất tiêu thụ của gia đình'.

Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat chính hãng, giá tốt, chất lượng cao'.

Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline  0766.299.989

Bài viết: Phân biệt aptomat loại MCB và MCCB (https://dev1.hecico.com.vn/blog/phan-biet-aptomat-loai-mcb-va-mccb/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *