Divico(24)

Phân loại Aptomat chống giật

Aptomat chống giật hay còn được gọi với các tên gọi khác như át chống giật. Cầu dao chống dòng rò, aptomat chống rò dòng… Đây được xem là một trong những sản phẩm được đánh giá cao về mức độ an toàn trong quá trình sử dụng điện. Bài viết sau đây thiết bị điện Hecico sẽ hướng dẫn bạn phân loại Aptomat chống giật'.

Vai trò của Aptomat chống giật

Át chống giật được sử dụng với vai trò chính là bảo vệ thiết bị điện, thiết bị giúp hạn chế việc chập cháy điện trong hệ thống sử dụng. Điều này là do, khi chập điện các vị trí xung quanh sẽ phát tán nhanh chóng nhiệt gây đốt cháy dây dẫn, từ đó aptomat bị ngắt, nguồn điện không lưu thông, hạn chế tối đa rủi ro do chập điện gây lên'.

Việc bảo vệ thiết bị điện cũng được hiểu là chức năng ngắt điện khi điện dùng quá công suất, điện có hiện tượng phát cháy, chập cháy dây dẫn. Hoặc thiết bị cũng có chức năng ngắt điện khi nguồn điện quá tải hay gặp hiện tượng rò dòng'.

Một trong những vai trò của thiết bị điện này được nhiều người đánh giá cao chính là khả năng đảm bảo an toàn cho người dùng. Sản phẩm giúp hạn chế tình trạng chập điện nặng đồng thời cũng giúp người dùng hạn chế rủi ro bị điện giật ngay cả khi dùng tay ướt cắm phích điện'.

Nhìn chung, aptomat chống giật mang đến vai trò to lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người dùng, hạn chế tình trạng bị điện giật. Đồng thời thiết bị điện này cũng giúp bảo vệ dây dẫn, hạn chế tình trạng chập cháy điện trong quá trình sử dụng'.

Các loại aptomat chống giật phổ biến hiện nay

Trên thị trường về aptomat chống giật hiện nay có các loại sau:

ELCB – át chống giật dạng khối

Nếu bạn chọn aptomat chống giật dành cho hộ gia đình hay các khối văn phòng cơ quan nhỏ, ELCB chính là gợi ý hoàn hảo nhất. Đây là thiết bị giúp hạn chế tình trạng bị điện giật cũng như sự chập cháy trong quá trình sử dụng. ELCB được thiết kế dạng khối, trong thiết bị là sự kết hợp của bộ cảm biến dòng rõ cùng MCB hoặc MCCB. Do đó, chúng mang đến khả năng đóng ngắt mạch điện khi gặp trường hợp quá tải, vừa giúp chống rò dòng'.

RCBO

RCBO mang đến khả năng ngắt khi quá tải và chống rò dòng tối đa. Do đó chúng giúp người tiêu dùng được bảo vệ an toàn nhất. Đây là loại thiết bị có kích cỡ MCB 2P và thiết kế thêm chế độ chống rò dòng'.

RCCB

RCCB là aptomat chỉ có tác dụng chống điện giật, đóng ngắt khi có người bị giật điện. Chúng không mang đến chức năng chống rò dòng như 2 loại kể trên'.

Cách lắp aptomat chống giật nhanh chóng – an toàn hơn

Bạn muốn sử dụng aptomat chống giật nhưng chưa biết cách đấu như thế nào? Hãy cùng bỏ túi cách đấu aptomat chống giật đơn giản dưới đây. Đảm bảo mang lại cho bạn sự an toàn cao cùng khả năng thực hiện dễ dàng nhất'.

Dau Day Automat Chong Giat
Cách mắc aptomat chống giật được triển khai đơn giản mà hiệu quả qua các bước như sau:

Bước 1: Và quan trọng nhất trong cách đấu aptomat chống giật bạn cần thực hiện chính là ngắt nguồn điện. Đây là bước giúp đảm bảo an toàn trong quá trình đấu lắp, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi thực hiện việc lắp đặt aptomat'.

Bước 2: Cách lắp aptomat 2 cực hay bất cứ loại nào việc bắt vit cố định chúng tại tủ hoặc bảng điện là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần đặt đúng đầu load phía dưới và đầu line phía trên khi bắt vít. Việc cố định aptomat phải chắc chắc, tránh lỏng lẻo gây nguy hại trong quá trình sử dụng'.

Bước 3: Trong cách đấu aptomat chống giật chính là đấu dây điện vào thiết bị điện. Dù bạn tìm hiểu cách lắp aptomat tổng hay bất cứ loại nào cũng đều cần đảm bảo nguồn AC gắn với đầu line, đầu ra được gắn liền phụ tải và các đầu load. Bạn cần lưu ý nghiêm cấm việc gắn đầu ngược lại vì chúng có thể khiến hiện tượng chập cháy dễ dàng xảy ra'.

Trong quá trình thực hiện cách lắp aptomat 2 cực hay bất cứ loại nào bước 3 vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo cột L dùng đấu dây nóng, cọc N dùng đấu dây nguội. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý lắp đặt nối tiếp sau MCB, MCCB nhằm đảm bảo sự an toàn tối ưu'.

Bước 4: Cũng là bước kết thúc và quan trọng trong cách đấu aptomat chống giật. Đây là bước bạn cần kiểm tra hệ thống điển để xem hoạt động của aptomat. Aptomat cần đảm bảo sự hoạt động an toàn với cài đặt kỹ thuật chuẩn xác'.

Trên đây là cách đấu aptomat chống giật dành cho bạn đọc. Dù bạn thực hiện cách lắp aptomat tổng hay cách đấu aptomat 1 pha 1 cực, vẫn cần thực hiện đủ 4 bước kể trên'.

Test aptomat chống giật

Ngay sau khi tiến hành cách đấu aptomat chống giật, bạn cần tiến hành kiểm ra aptomat. Bước kiểm tra vô cùng quan trọng, chúng giúp bạn có được sự đảm bảo an toàn tối ưu trong quá trình sử dụng. Hiện nay, có 3 cách test aptomat chính có thể kể đến như:

Cách 1: Nhấn nút test trên thiết bị. Trên bề mặt của mỗi aptomat chống giật đều có nút test, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn nút này. Nếu aptomat ngắt điện nghĩa là đã lắp đúng và có thể yên tâm sử dụng'.

Cách 2: Đóng/ Bật công tắc điện cho tải. Thiết bị aptomat ngắt là có thể đảm bảo an toàn và yên tâm sử dụng. Nếu bạn không hoàn toàn tin tưởng vào nút test trên thiết bị. Có thể chọn cách không dùng dây mát của tải đấu qua aptomat. Lúc này tải nên để công tắc đóng/ mở'.

Cách 3: Chỉ nên áp dụng khi bạn chưa xác định được thiết bị có bị quá tải hay không? Bạn có thể kiểm tra aptomat bằng cách lắp cầu chì được lắp trước aptomat. Bạn có thể chọn dòng điện thấp hơn dây đỏ và xanh lại nếu chì sau cb đứt. CB không bị ngắt nghĩa là thiết có chống chập'.

Hãy kiểm tra aptomat thường xuyên, định kỳ 1 lần/1 tháng. Khu vực ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh. Khu vực bếp khuyến cáo chọn cầu dao chống giật có độ nhạy cao. Điều này, nhằm phát hiện hiện tượng chập cháy nhanh và chính xác nhất. Chọn công suất phù hợp với hệ thống nguồn điện khu vực lắp đặt. Bạn cũng nên chọn loại thiết bị từ thương hiệu nổi tiếng uy tín nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất'.

Một số Aptomat chống giật phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Aptomat chống giật phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng. Sau đây Hecico sẽ giới thiệu một số Aptomat hiện nay

Aptomat chống giật rcbo Mitsubishi BV-DN 1PN 40A 300mA 4.5kA

Cầu dao BV-DN 1PN 40A 300mA 4.5kA  số cực 1P+N, dòng điện định mức 40A, dòng ngắn mạch 4.5kA. Thường được sử dụng để bảo vệ và chống dòng rò, có tác dụng ngắt mạch điện tự động khi có hiện tượng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc dây nối đất. Bên cạnh đó, còn tích hợp mạch bảo vệ quá tải, ngắt dòng ngắn mạch,… giúp bảo vệ người dùng khỏi những nguy cơ điện giật, bảo vệ thiết bị và an toàn cho mạng lưới điện'.

Mitsubishi Rcbo Bv Dn 1p N

Cầu dao BV-DN 1PN 40A 300mA 4.5kA có những đặc điểm nổi bật sau:Có hiệu suất giới hạn dòng cao.Tất cả các mô hình đều tương thích với kết nối ngược. Bộ ngắt mạch sử dụng IC điện gốc của hãng, giúp bảo vệ chống rò rỉ đất đáng tin cậy. Các đơn vị có thể được gắn trên đường ray 35mm tiêu chuẩn IEC.

Aptomat/cầu dao chống giật MCB 1P 100A 10KA Sino PS100H/1/D100

Cầu dao chống giật MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 được làm bằng vật liệu chống cháy có khả năng cách điện cao, đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898, có khả năng ngắt dòng nhanh ngay khi sự cố ngắn mạch xảy ra bảo vệ tối đa cho các thiết bị cũng như hệ thống điện.
Cầu dao chống giật MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 được sử dụng với mục đích tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn. MCB 1 pole/cực 100A 10KA Sino Vanlock PS100H/1/D100 là cầu dao tự động cỡ nhỏ phù hợp sử dụng trong hộ gia đình và các công trình dân sự. Sản phẩm thiết bị điện Sino được sản xuất bởi thương hiệu Việt Nam Sino thuộc tập đoàn Xuân Lộc Thọ.

Aptomat/cầu dao chống giật LS MCCB 2P 200A 65kA ABN202C

Thiết bị aptomat MCCB ABN202c 250A LS Korea được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà cao tầng, chung cư, thiết bị điện, … bởi tính năng ngắt mạch, dòng định mức In 250(A). Sản phẩm được người dùng đánh giá cao bởi độ bền và giá thành thấp hơn so với các sản phẩm khác'.

Ưu điểm: Thiết bị đóng cắt loại định mức 250A có độ bền điện cao ở mức 10000 lần (đóng/cắt). Frame size: 250AF, kết nối đơn giản với cổng thiết bị Micro. Susol / Meta-MEC được kết hợp với nhau các tính năng ưu việt để tăng khả năng sử dụng. Ics = 100% Icu, khả năng chịu nhiệt tốt'.

Ứng dụng: Thiết bị đóng cắt mạch có mục đích chính là để kiểm soát mạch toàn khu vực, tự động ngắt mạch khi gặp các trường hợp ngắn mạch, sụt áp,quá dòng,… Sản phẩm tăng lợi nhuận, giảm chi phí nhân công cho người dùng. ABN202c 200A LS được dùng nhiều trong các hệ thống điện gia dụng như lò, quạt,… công suất lớn và trong các tòa nhà cao tầng'.

Đơn vị cung cấp Aptomat uy tín tại Hà Nội

Với những chia sẻ của chúng tôi về vai trò, ứng dụn, phân loại Aptomat chống giật, bạn sẽ chọn và lắp đặt Aptomat phù hợp cho gia đình. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của hệ Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Bài viết: Phân loại Aptomat chống giật (https://dev1.hecico.com.vn/blog/phan-loai-aptomat-chong-giat/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *