Cau Dao 1

So sánh giữa Cầu dao cơ và Aptomat

Khi đi hệ thống điện trong nhà sẽ có những băn khoăn về việc chọn thiết bị đóng ngắt điện nào cho gia đình. Sự khác nhau của cầu dao cơ và aptomat là gì? nên dùng loại nào và lựa chọn nào là phù hợp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của thiết bị điện Hecico để tìm được câu trả lời và có lựa chọn chính xác nhất nhé!

Cầu dao cơ

Cầu dao cơ thiết bị đóng cắt nhưng nó khác với công tắc là nó ngắt được cả dây pha và dây trung tính. Vỏ nó được làm từ nhựa có điện trở suất cao hoặc làm từ sứ.

Cau Giao La Thiet Bi Gi Phan Biet Cau Giao Dao Chieu Va Thuong 2

  • ông tắc điện bảo vệ mạch điện khi quá tải hoặc ngắn mạch.
  • Đóng ngắt mạch bằng tay để hệ thống điện bình thường trở lại. Cầu dao có các kích thước khác nhau sử dụng được cho các thiết bị khác nhau, từ những thiết bị nhỏ nhất cho đến các thiết bị điện công suất lớn và có thể dùng cho hệ thống điện của cả nhà.

Cầu dao cơ có cấu tạo và thiết kế rất đơn giản, chỉ gồm tay gạt giúp người dùng linh hoạt trong thao tác gạt để tắt, bật cầu dao. Cầu dao thường chỉ ngắt khi có sự tác động nên khi quá tải thì sẽ tự ngắt dây chì để ngắt điện.

Aptomat

Aptomat là cầu dao tự động ngắt khi có sự cố điện nằm trong hệ thống mà nó quản lý.

Aptomat Schneider Ez9f34263

Aptomat được chia ra thành nhiều chức năng khác nhau nên có nhiều thiết kế khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại aptomat phù hợp nhất. Những loại aptomat được sử dụng nhiều nhất hiện tại là loại MCB và MCCB. Thiết kế với các pha và các cực khác nhau.

Aptomat có tính năng nổi bật hơn nhiều tính năng nổi bật hơn so với cầu dao điện, nó có thể tự ngắt khi có sự cố với các thiết bị điện. Giúp khắc phục tình trạng cháy nổ với các thiết bị điện.

Lưu ý khi chọn aptomat cho gia đình

Xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình để chọn loại aptomat với chức năng và ý nghĩa tương ứng. Tránh chọn loại có định mức dòng điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình sẽ gây lãng phí.

Chọn loại chống giật hay thông thường tùy theo nhu cầu. Aptomat tổng hoạt động khi phát hiện ra sự cố tại 1 điểm thì sẽ nhảy tự động ngắt điện, nhưng aptomat nháy chỉ nhảy khi có sự cố nghiêm trọng. Nên chọn aptomat tổng có mức công suất thấp thì nhiều thiết bị một lúc cũng không làm aptomat bị nhảy. Để tăng tính bảo vệ an toàn hơn có thể chia nhỏ hệ thống điện theo khu vực thì ít bị thiệt hại và nguy hiểm cho người dùng.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn cách phân biệt cầu dao cơ và aptomat. Với những chia sẻ đó sẽ giúp cho các bạn có kinh nghiệm để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Nếu còn băn khoăn không biết nên chọn aptomat hay cầu dao cơ như thế nào là phù hợp nhất với gia đình thì bạn có thể nhấc máy lên và gọi điện thoại cho thiết bị điện Hecico theo số hotline 0766.299.989 để được hỗ trợ lựa chọn được các sản phẩm phù hợp nhất.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của chúng tôi!

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *