1a6e5c966661e3b69f60f7db656df315

So sánh quạt điều hòa, quạt hơi nước và quạt phun sương

Mùa hè đến mang theo nắng nóng oi bức, do vậy mà nhu cầu tìm mua và sử dụng quạt điện cũng tăng cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ, quạt điện dần trở nên hiện đại và thông minh hơn, người tiêu dùng cũng có xu hướng tìm mua các loại quạt kiểu mới như quạt điều hòa, quạt hơi nước, quạt phun sương… Nhưng không phải ai cũng phân biệt được rõ ràng đặc điểm của 3 loại quạt kể trên cũng như ưu nhược điểm của từng loại. Hãy cùng thiết bị điện Hecico tìm hiểu rõ hơn về các loại quạt thông qua bài viết dưới đây'.

Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước có chức năng chính là sử dụng hơi nước để cung cấp độ ẩm làm mát không khí (hơi nước không nhìn thấy được). Quạt hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên bằng cách sử dụng màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm vào những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt rồi được trục cuốn đưa lên trước cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra không khí. 

Quạt điều hòa hơi nước 40 Lít YH38A mặt kính cường lực | Tiki

Quạt phun sương là gì?

Quạt phun sương là loại quạt hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi của nước. Khi bật quạt và sử dụng chế độ phun sương, nước sẽ chảy qua đĩa phun sương và được nén với áp suất cao, tạo thành sương. Động cơ sẽ đưa luồng sương lên phần lồng quạt thông qua vòi ở trước quạt. Gió thổi từ cánh quạt sẽ đưa những hạt sương siêu nhỏ này (nhìn thấy được sương) ra ngoài và nhanh chóng hòa tan trong không khí, bốc hơi chỉ trong vài giây, giúp làm ẩm và mát không khí đang khô nóng ngay lập tức'.

Quạt phun sương Sunhouse SHD7821

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa (còn được gọi là máy làm mát) bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 4 – 15oC. Sau đó, hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.  

Quạt điều hòa SUNHOUSE SHD7718 làm mát không khí bằng hơi nước

So sánh quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa 

Dưới đây là bảng so sánh quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa (trong cùng một khoảng mức công suất hoạt động và giá thành)'.

 Quạt hơi nướcQuạt phun sươngQuạt điều hoà
Phạm vi làm mátDưới 12m2Từ 12 – 20m2Trên 20m2
Giảm nhiệt độ so với thông thườngTừ 3 đến 5oCTừ 3 đến 7oCTừ 4 đến 15oC
Ảnh hưởng đến đồ điện tửCó thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm)Có thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm)Không ảnh hưởng
Giá thànhTừ 2,5 – 3,2 triệu đồngTừ 2 – 2,7 triệu đồngTừ 2,7 – 5,3 triệu đồng
Đuổi muỗiKhôngCó (một số model)Không
Tạo ion âm làm sạch không khíCó (một số model)Có (một số model)Có (một số model)
Tạo ozon diệt khuẩnKhôngKhông
Làm ẩm không khíKhông

Nhìn chung, cả 3 loại quạt đều cho khả năng làm mát không khí, cân bằng độ ẩm, không làm khô da, có điều khiển từ xa, dễ di chuyển nhờ vào bánh xe. Mức giá và điện tiêu thụ cũng thấp hơn nhiều so với một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, với quạt hơi nước và quạt phun sương, do tạo độ ẩm cao trong không khí nên khi dùng lâu hay trong phòng kín, bí khí thì người dùng có thể cảm thấy khó chịu'.

Khi xem xét chọn mua một loại quạt nào đó, bạn nên cân nhắc đến những điều như sau:

  • Nếu diện tích phòng nhà bạn không lớn, không gian sinh hoạt thấp, thì nên chọn mua quạt hơi nước. Muốn làm mát tốt hơn, nên mua quạt hơi nước có hộp đá khô làm mát.
  • Nếu nhà bạn có không gian rộng, sinh hoạt ngồi đất và ngồi bàn, thì nên mua quạt phun sương có thể điều chỉnh được chiều cao.
  • Nếu không gian cần làm mát của nhà bạn rộng và cần làm mát liên tục thì nên chọn một chiếc quạt điều hòa.

Hy vọng những thông tin và gợi ý trên đây sẽ hữu ích để giúp bạn mua được một chiếc quạt hơi nước, quạt phun sương hay quạt điều hòa phù hợp nhất để sử dụng trong mùa hè này nhé!

Địa chỉ cung cấp quạt điện uy tín

Hiện nay trên thị trường có không ít những đơn vị cung cấp quạt điện, vậy nên cũng xuất hiện những sản phẩm chất lượng kém, không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Do đó, khi cần mua quạt điện bạn nên đến các cửa hàng giới thiệu sản phẩm chính hãng hoặc các đại lý ủy quyền để mua được sản phẩm chính hãng. Nếu bạn có nhu cầu mua quạt điện tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên hệ số Hotline 07662.999.89'.

Bài viết: So sánh quạt điều hòa, quạt hơi nước và quạt phun sương (https://dev1.hecico.com.vn/blog/so-sanh-quat-dieu-hoa-quat-hoi-nuoc-va-quat-phun-suong/) được biên tập bởi Thiết bị điện Hecico (https://dev1.hecico.com.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *