1609776538 Single News3 Khacnhaucauchiaptomat

Sự khác nhau giữa Aptomat và cầu chì

Khi xảy ra sự cố, có thể sẽ phá hủy các thiết bị điện, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ gây ra cháy nổ, hỏa hoạn. Chức năng cơ bản của cầu chìAptomat là để bảo vệ quá tải, ngắn mạch bằng cách tự động cắt dòng sự cố khỏi mạch điện. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của thiết bị bảo vệ này rất khác nhau.Cùng HECICO tìm hiểu sự khác biệt giữa aptomat và cầu chì nhé!

Cầu chì hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều loại cầu chì khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Phổ biến nhất loại được làm bằng dây kim loại hoặc dây tóc được đặt trong vỏ bằng vật liệu cách điện (gốm, sứ). Trong nhà, cầu chì thường được cắm vào hộp cầu chì trung tâm nơi tất cả các dây dẫn của tòa nhà đi qua. Khi vận hành bình thường, nhiệt không đủ để làm nóng chảy dây chì, quá trình cung cấp điện liên tục. Nếu xảy ra quá tải, dây tóc nóng chảy và đứt, ngừng cung cấp điện. Cầu chì được cấu tạo từ dây chảy, khi có dòng điện lớn chạy qua dây chì bị nóng chảy rồi đứt nên cắt mạch điện

Aptomat hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của Aptomat dựa vào sự dãn nở bởi nhiệt của thanh lưỡng kim và từ trường của cuộn dây đủ lớn để aptomat tác động bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Aptomat có cơ cấu chuyển động bên trong nên có thể đóng, cắt mạch điện ở mọi chế độ vận hành. Các cầu chì được thiết kế cắt dòng sự cố nhanh hơn, nhưng phải được thay thế sau khi dây chì bị đứt, trong khi Aptomat vẫn được hoạt động bình thường.

So sánh Aptomat và cầu chì

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau dẫn đến sự khác biệt giữa cầu chì và aptomat. Có thể “điểm danh” một vài yếu tố như: nhiệt độ, nguyên lý làm việc, trạng thái chỉ định, đường cong đặc trưng, khả năng sử dụng lại, chức năng…

CẦU CHÌ APTOMAT
Nguyên tắc làm việc Hoạt động dựa trên tính chất đặc trưng về điện, nhiệt của vật liệu dẫn nhiệt trong thiết bị. Hoạt động theo nguyên lý điện từ và chuyển mạch.
Tái sử dụng Chỉ dùng 1 lần Có thể tái sử dụng nhiều lần
Chỉ dẫn trạng thái Không có dấu hiệu chỉ dẫn Có một số chỉ dẫn trạng thái
Liên lạc phụ trợ Không Có sẵn
Chuyển đổi hành động Không sử dụng tương tự một công tắc BẬT / TẮT. Có tính năng như một công tắc BẬT / TẮT.
Nhiệt độ Hoạt động không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường Hoạt động phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường
Đường cong đặc trưng Có khả năng dịch chuyển Không dịch chuyển
Sự bảo vệ Bảo vệ mạch điện khỏi tình trạng quá tải điện Bảo vệ mạch điện trong cả tỉnh trạng quá tải điện và ngắn mạch.
Chức năng Thực hiện việc phát hiện và gián đoạn Chỉ ngắt mạch và không có tác dụng phát hiện lỗi
Khả năng phá vỡ Thấp hơn so với cầu dao Cao hơn so với cầu dao
Thời gian hoạt động Ít (0,002 giây) Nhiều (0,02 – 0,05 giây)
Phiên bản 1 phiên bản duy nhất Phiên bản đơn và nhiều phiên bản có sẵn
Phương thức hoạt động Tự động Có thể ngắt tự động hoặc thủ công

Cầu chì là một thiết bị được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau như: sứ, thủy tinh, nhựa…Thiết bị này sẽ tự động tan chảy khi phát hiện tình trạng quá tải của dòng điện. Vì vậy, các thiết bị điện trong hệ thống sẽ được bảo vệ tối ưu khỏi những thiệt hại. Tương tự như cầu chì thì aptomat cũng sẽ thực hiện đầy đủ các chức năng ngắt mạch để bảo vệ các thiết bị điện nhưng theo cơ chế điện tử.

Một số Aptomat thông dụng hiện nay

Có rất nhiều loại Aptomat 3 pha được sử dụng hiện nay. Dưới đây là các là một số sản phẩm được mà nhiều khách hàng sử dụng.

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006

Aptomat Sino là nhóm thiết bị đóng cắt, chúng bao gồm các khí cụ điện có khả năng đóng cắt dòng điện khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch, quá áp.

Aptomat Sino Sc68n C3016 510x510

Aptomat 3 pha Sino SC68N C3006 là thiết bị có khả năng tự ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố ngắn mạch, quá tải trong mạch điện, giúp bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện trước khi cơ hỏng hóc, chập, cháy, hỏa hoạn.

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A

E29657ef51eb3f3a02b29ba17379e40d

Aptomat MCB 3 pha 10kA Mitsubishi BH-D10 3P 63A bảo vệ an toàn cho người sử dụng, trẻ em khi vô tình chạm tay vào điện hoặc bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài như ( chạm mái tôn, máy nước nóng, cháy nổ v.v) . Thiết bị sẽ ngắt mạch trong thời gian 0.01 giây. Nếu không có CB chống giật, rất có thể bạn sẽ bị giật điện và rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong.

Đơn vị cung cấp aptomat uy tín tại Hà Nội

Trên đây là hướng dẫn phân biệt Apttomat và cầu chì. Hecico tự hào là đơn vị cung cấp aptomat chính hãng, giá tốt, chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua aptomat tại Hà Nội hay Hải Phòng có thể đến cửa hàng của Hecico để được tư vấn và hỗ trợ về các thông tin sản phẩm. Chi tiết vui lòng liên số Hotline 0766.299.989

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Từ khoá SP liên quan

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *