Quạt treo tường là gì?

Quạt treo tường là một trong số các loại quạt điện phổ biến hiện nay, có cấu tạo động cơ giống như quạt đứng, quạt bàn, quạt lửng… Tuy nhiên, thay vì được đặt trực tiếp trên mặt đất, sàn nhà, mặt bàn… thì quạt treo tường lại được thiết kế để treo cố định trên tường. Trên thân quạt treo tường cũng có các nút bấm, núm xoay để điều khiển tốc độ và người dùng có thể điều chỉnh trực tiếp tốc độ, hướng quay bằng cách cách thao tác trực tiếp với nút bấm, bằng dây kéo hoặc bằng điều khiển từ xa (remote).

Các loại quạt treo tường phổ biến trong gia đình thường có sải cánh rộng từ 40 – 45 cm và công suất vào khoảng 40 – 55 W.

 

Các đặc điểm của quạt treo tường

Quạt treo tường được treo cố định trên tường nên giúp tiết kiệm đáng kể không gian sử dụng quạt, tăng phạm vi làm mát hiệu quả cho cả căn phòng. Đồng thời, việc quạt được treo trên cao cũng khiến quạt an toàn hơn khi được sử dụng trong các gia đình có trẻ nhỏ hiếu động. Quạt còn có chức năng đảo gió, thay đổi hướng gió giúp gió lan tỏa rộng hơn, lưu thông khắp phòng, đem lại bầu không khí dễ chịu, thoải mái. Cách sử dụng quạt cũng đơn giản, dễ dàng, nhất là với các loại được trang bị remote điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, do được gắn cố định trên cao nên người dùng có thể thấy bất tiện trong tháo lắp, vệ sinh quạt hay di chuyển quạt treo tường đến các vị trí khác nhau. Ngoài ra, dây kéo điều chỉnh tốc độ, hướng gió của quạt treo tường cũng dễ hỏng nếu người dùng giật mạnh liên tục.

Lưu ý gì khi lắp đặt quạt treo tường?

Quạt treo tường thường thích hợp để sử dụng cho các không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng học/đọc sách, các phòng trọ… với diện tích 10 – 12 mét vuông để đảm bảo cho làn gió rộng mạnh mẽ và làm mát được toàn bộ diện tích sử dụng.

Bên cạnh việc chọn được kích thước và công suất quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, chọn vị trí lắp quạt hợp lý cũng giúp tận dụng tối đa khả năng làm mát của quạt. Quạt treo tường nên được treo cao hơn nền nhà từ 2,15 mét trở lên, tốt nhất là từ 2,5 – 2,7 mét để đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ, cũng như giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt nhất khi quạt hoạt động.